ทั่วไป

โดย SMARTNEWS ONLINE

18 ธ.ค. 2561 17:27 น.

จำนวนการเข้าชม 544 ครั้ง

ทอท.ร่างทีโออาร์เปิดประมูลบริหารพื้นที่เชิงพาณิชย์และร้านดิวตี้ฟรี สนามบินสุวรรณภูมิ เสร็จแล้ว คาดเปิดประมูลได้ปีหน้า / ส่วนการประกวดราคารถไฟความเร็วสูงเชื่อม3 สนามบิน จะประกาศผู้ชนะการประมูลได้ในวันที่24ธันวาคมนี้
รายงานข่าวจากการรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ รฟท. แจ้งว่า ในวันที่24 ธันวาคมนี้ จะสามารถประกาศผลผู้ชนะการประมูลโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบิน วงเงิน 2.15 แสนล้านบาทได้ ภายหลังเอกชนทั้งสองราย ได้แก่ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้งส์และพันธมิตร และกิจการร่วมค้าบีเอสอาร์ ผ่านคุณสมบัติซองราคาแล้ว โดยขณะนี้ได้เข้าสู่ขั้นตอนการเปิดยื่นซองพิเศษ ซึ่งเป็นการเสนอเงื่อนไขเพิ่มเติมคล้ายซองเทคนิคพิเศษเพื่อตัดสินผลแพ้ชนะประมูลในสัปดาห์นี้
          
โดย รฟท.จะเริ่มเชิญเอกชนที่เสนอราคาต่ำกว่าเข้ามาเจรจาก่อน คือ กลุ่มบริษัท เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้งส์ หากการเจรจาจบลงด้วยดีไม่มีปัญหาก็จะคัดเลือกให้เป็นผู้ชนะโครงการทันที แต่หากยังเจรจาไม่จบจะเชิญกิจการร่วมค้าบีเอสอาร์เข้ามายื่นข้อเสนอต่อไป

ส่วนอีกการประมูลโครงการที่กำลังได้รับความสนใจในขณะนี้ คือการประกวดราคาบริหารพื้นที่เชิงพาณิชย์และร้านค้าปลอดภาษีอากร หรือดิวตี้ฟรี ของสนามบินสุวรรณภูมิ ที่เดิมบริษัทคิงเพาเวอร์ได้รับสัมปทาน แต่สัญญากำลังจะหมดลง

นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย หรือ ทอท. ระบุว่า ขณะนี้ ทอท.ได้สรุปร่างรายละเอียดสัญญาและแนวทางการร่างเอกสารเงื่อนไขการประกวดราคา หรือ ทีโออาร์ เรียบร้อยแล้ว โดยจะเลือกเปิดประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์ภายในอาคารผู้โดยสารหลังที่ 1 พื้นที่ราว 2.5 หมื่นตารางเมตร รวมกับพื้นที่ของอาคารเทียบเครื่องบินหลังที่ 1 หรือแซทเทิลไลท์ เป็นอาคาร 4 ชั้น มีพื้นที่ใช้สอย 2.16 แสน ตารางเมตรและร้านค้า 2 หมื่นตารางเมตร ซึ่งเหตุผลที่ไม่รวมพื้นที่เชิงพาณิชย์ภายในอาคารผู้โดยสารหลังที่ 2 ลงไปนั้น เพราะแผนแม่บทสุวรรณภูมิยังไม่มีความชัดเจนเรื่องข้อกฎหมาย ข้อพิพาทต่างๆ รวมถึงด้านเทคนิค หลังจากมีข้อครหาการคัดเลือกผู้ชนะการออกแบบ หากบอร์ดมีมติเห็นชอบแนวทางดังกล่าวจะเข้าสู่กระบวนการร่างทีโออาร์เพื่อเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี ก่อนเปิดประมูลต่อไปในช่วงไตรมาส 1-2 ของปีหน้า  
ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.