TV SHOW ส้มตำแฮมเบอร์เกอร์
ติดตามชมได้ทุกวันจันทร์ เวลา 13:00 น. -14:00 น. (Rerun)

เรื่องย่อ

   ณ ชั้น10 ของบริษัทที่ปรึกษาทางการเงินการคลังชื่อดังใจกลางนครนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา สตีฟ เบรนดอน  (คาเมรอน แนนซ์ซี) หนุ่มใหญ่วัยสามสิบต้นๆ ถูกเจ้านายเรียกมาพบพร้อมออกคำสั่งให้ลาพักร้อนไปแบบไม่มีกำหนด  เพราะสตีฟทำงานด้านการเงินผิดพลาด   สตีฟรู้สึกเหมือนโลกถล่ม  เพราะตลอดเวลาเกือบ 10 ปีที่ผ่านมาชีวิตเขามีแต่งานๆๆ และงาน อาหารประจำวันของเขามีแค่กาแฟและเบอร์เกอร์เท่านั้น เหตุผลเพราะมันเป็นอาหารที่ทานง่ายไม่ต้องมีพิธีรีตรองและไม่เสียเวลางาน ถึงตอนนี้ถ้าต้องพักงานยาวแบบนี้เขาควรจะเริ่มต้นทำอะไรก่อนดี รู้ตัวอีกทีสตีฟก็พาตัวเองมานั่งกินแฮมเบอร์เกอร์อยู่บนชายหาดเงียบๆบน “เกาะสมุย”  ประเทศไทยซะแล้ว  
   สตีฟไม่รู้ว่าทำไมเขาต้องมาอยู่ที่นี่ มันไม่เคยอยู่ในแผนชีวิตของเขาเลย แต่เพราะเขาคิดอะไรไม่ออกจึงหลับตาจิ้มลงบนแผนที่ และมันก็ออกมาเป็นเกาะชื่อแปลกๆแห่งนี้ สตีฟนั่งๆนอนๆอยู่หลายวันจนเขาเกือบจะตัดสินใจกลับนิวยอร์ค แต่จู่ๆ เสียงแจ๋วๆ ของหญิงสาวไทยคนหนึ่งลอยมาเข้าหูว่า “ส้มตำจ้า ส้มตำ” สตีฟหันมองตามเสียง แม่ค้าตัวเล็กที่แต่งตัวปิดตั้งแต่ศรีษะจรดปลายเท้า หาบแผงส้มตำมาหยุดตรงหน้าเขา แล้วแกล้งตำส้มตำรสเด็ดเผ็ดสุดขั้วให้เขากิน ความเผ็ดจนควันแทบออกปากของส้มตำจานนั้นทำให้สตีฟต้องจดจำแม่ค้าส้มตำคนนี้ไปอีกนาน และนั่นคือที่มาที่ทำให้สตีฟ ได้รู้จักกับส้ม (สายป่าน-อภิญญา) แม่ค้าส้มตำจอมแสบ ที่แท้จริงแล้วส้มเป็นนักศึกษาที่กำลังเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงราย แต่เดินทางมาที่เกาะสมุยเพื่อช่วยป้าทำงาน และหางานอดิเรกทำด้วยการเป็นแม่ค้าส้มตำในยามปิดเทอมเท่านั้น แต่ทำไปทำมาเธอกลับพบว่าอาชีพนี้ยังมีอะไรชวนให้เธอหลงใหลมากกว่าสิ่งที่ได้เรียนจากอาจารย์ที่มหาวิทยาลัยเสียอีก พอใกล้ปิดเทอมเธอก็เดินทางกลับเชียงราย แต่ครั้งนี้เธอไม่ได้กลับเชียงรายคนเดียว “สตีฟ” เพื่อนใหม่ของเธอขอตามมาด้วย 
   วันหนึ่งส้มพาสตีฟขึ้นไปปิกนิคบนยอดเขา โดยมีเธอเป็นคนขับรถ แต่แล้วโชคไม่ดีเกิดฝนตกหนัก รถจึงลื่นออกนอกเส้นทางและอัดก็อปปี้อย่างแรงกับต้นไม้ใหญ่ข้างทาง ทำให้ส้มเสียชีวิตทันทีในที่เกิดเหตุ สตีฟเสียใจอย่างสุดซึ้งจนแทบบ้า เขาโทษตัวเองว่าเป็นสาเหตุของโศกนาฏกรรมคราวนี้ ในงานสวดศพ น้าไหม (วาสนา สิทธิเวช) ญาติของส้มแนะนำว่า ถ้าอยากให้ดวงวิญญาณของส้มได้บุญ สตีฟควรจะบวชให้เธอ สตีฟตัดสินใจขอบวชเป็นพระทันที เพราะเขาไม่อยากมีชีวิตอยู่ด้วยความรู้สึกผิดอีกต่อไป แต่เพราะเหตุที่เขาเป็นฝรั่ง พระที่บ้านของส้มจึงไม่อาจรับบวชให้เขาได้ น้าไหมจึงแนะนำให้ไปบวชที่วัดป่าแถวๆบ้านน้าไหม เพราะเจ้าอาวาสของวัดป่าที่นั่นท่านเป็นอดีตนักเรียนนอกมีการศึกษาดีเยี่ยมจากต่างประเทศ พูดได้หลายภาษาและที่วัดป่าแห่งนี้เอง “วัดป่าภาวนาราม” สตีฟได้ค้นพบทางสว่างของชีวิตจากธรรมะ ซึ่งเขาได้เรียนจาก พระอาจารย์ (นพดล ดวงพร) เจ้าอาวาสวัยกลางคนซึ่งมี เทคนิคในการสอนธรรมะอย่างมีชีวิตชีวา  สตีฟในโลกของธรรมะได้รับฉายาว่า “ทันตจิตโต” แปลว่า  “ผู้ฝึกจิตดีแล้ว” ท่านเจ้าอาวาสสอนทันตจิตโตภิกโขให้เรียนรู้การนั่งสมาธิ  การเดินจงกรม การบิณฑบาต  การสวดมนตร์  การแผ่เมตตา  การเดินธุดงค์ในป่าลึก  การนอนในป่าช้า  การเผชิญกับสัตว์ร้ายในป่าลึกด้วยเมตตาภาวนา  แต่ละประสบการณ์ทำให้พระสตีฟลืมไปเลยว่า เขามาเมืองไทยเพื่อพักร้อนชั่วคราว ยิ่งนานวันพระสตีฟยิ่งดื่มด่ำลึกซึ้งในรสพระธรรมจนดูเหมือนว่า  ท่านคงจะหันหลังให้กับทางโลกอย่างสิ้นเชิงเลยทีเดียว น้าไหมถือโอกาสส่งหมอก (เม้าส์-ณัฐชา จันทพันธ์ ) ลูกชายจอมเกเรที่วันๆ เอาแต่ขลุกอยู่กับเพื่อนขาแว้นมาดัดนิสัยโดยให้หมอกทำหน้าที่คอยดูแลพระสตีฟ หมอกไม่ถูกชะตากับพระสตีฟเป็นทุนเดิม อยู่แล้ว เพราะเขาโทษว่าสตีฟเป็นต้นเหตุให้ส้ม ซึ่งเป็นญาติผู้พี่ที่เขาแอบปลื้มต้องมาจบชีวิต
   ดังนั้นความสัมพันธ์ระหว่างพระสตีฟกับหมอก  จึงเป็นไปด้วยความขลุกขลัก แต่ก็มีเหตุให้ต้องมาร่วมมือในการแก้ปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นในวัดให้ผ่านพ้นไปได้ทุกที  นอกจากพระสตีฟแล้ว  อีกคนที่ทำให้หมอกหงุดหงิดใจได้ไม่น้อยเลยคือ  นัทชา (ใบเตย-สุวพิชญ์ ไตรพรวรกิจ) หรือ “นาตาชา”  ชื่อที่เธออุปโลกมันขึ้นมาเอง นัทชาเรียนอยู่ปี 1 ในมหาวิทยาลัยเดียวกับส้มและเธอก็มีส้มเป็นไอดอล  เธอแอบอิจฉาที่ส้มสามารถออกไปหาประสบการณ์ชีวิตได้อย่างอิสระ ผิดกับเธอที่เป็นลูกสาวคนเดียว  พ่อแม่จึง ไม่ปล่อยเธอออกไปตามหาความฝันแน่ๆ นัทชามีความฝันจะไปเรียนต่อและใช้ชีวิตที่นิวยอร์ค เธอหลงใหลชีวิตที่มีอิสระแบบเด็กฝรั่ง  และเมื่อรู้ว่ามีพระฝรั่งจากนิวยอร์คมาบวชที่ วัดป่าภาวนาราม เธอจึงไม่รอช้าที่จะขอพ่อแม่ไปปฏิบัติธรรม  และทำงานให้วัดในช่วงปิดเทอม   แต่แท้จริงแล้วนัทชาอยากมาฝึกภาษาอังกฤษ  และเรียนรู้วิถีของชาวนิวยอร์คเกอร์มากกว่า หมอกรู้สึกหมั่นไส้นัทชาอย่างบอกไม่ถูก  ส่วนนัทชาไม่ชอบที่หมอกเป็นคนไม่รักเรียน   ทำตัวลอยชายไปวันๆ  ทั้งคู่เป็นเหมือนคู่กัดคู่ปรับกันมาแต่ชาติปางก่อน  หนุ่มไทยลูกทุ่งกับสาวหัวนอก  มีเรื่องให้ขบกัดกันไม่เว้นแต่ละวัน ขณะที่พระใหม่กำลังสำราญบานใจกับการเรียนธรรมะ  และการมีความสุขที่ได้อยู่รับใช้ใกล้ชิดครูบาอาจารย์อยู่นั่นเอง  ท่าน เจ้าอาวาสก็บอกว่าต้องไปรับกิจนิมนต์เดินทางไปเผยแผ่พระพุทธศาสนาในภาคพื้นยุโรปเป็นเวลาหกเดือน และขอให้พระสตีฟทำหน้าที่รักษาการเจ้าอาวาสแทนท่านในเบื้องต้น   พระหนุ่มปฏิเสธหัวชนฝา  เพราะรู้ว่าเพิ่งบวชมาไม่นานพูดภาษาไทยได้มากนัก  และยังไม่รู้จักคนไทยและธรรมเนียมไทยดีพอ  เกรงว่าจะทำหน้าที่ได้ไม่สมบูรณ์    แต่เมื่อพระอาจารย์บอกว่าไม่มีพระรูปอื่นที่จะสามารถทำหน้าที่นี้ได้  เพราะพระรูปอื่นแม้จะบวชมาก่อนแต่ก็ยังเด็กอยู่ในวัยเรียน ส่วนพระที่บวชมานานแม้จะมีอยู่รูปหนึ่งก็เป็นเพียงหลวงตาผิว (สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์) ที่หูตาฝ้าฟางไม่อาจฝากวัดให้บริหารได้  ทำได้แต่ฝากให้เลี้ยงหมาเลี้ยงแมวเท่านั้น จะเหลือก็แต่ เณรจิ๋ว (น้องมินทร์-ศิริภูมินทร์ จากรายการ “สามเณรปลูกปัญญา)  เณรน้อยลูกชาวเขาที่พ่อแม่เอามาฝากไว้   พระอาจารย์เห็นความฉลาดจับบวชเพื่อศึกษาธรรมะ  และเรียนหนังสือ   เมื่อหลีกไม่ได้ในที่สุดท่านทันตจิตโต ก็จำต้องรับหน้าที่รักษาการเจ้าอาวาส “วัดป่าภาวนาราม” ชั่วคราว   พระใหม่จะรับมืออย่างไรไหวในเมื่อแต่ละวัน มีเรื่องราวมาให้แก้ไม่จบไม่สิ้น ยิ่งอยู่ไปๆ  รักษาการเจ้าอาวาสก็ชักไม่มั่นใจว่า   เหล่าลูกศิษย์แต่ละคนกำลังช่วยแบ่งเบาหรือกลายเป็น ตัวสร้างปัญหากันแน่   เพราะแต่ละคนล้วนมีท่าทีลีลาไม่เบาเลยสักคน   ไม่ว่าจะเป็น  กำนันเบิ้ม (ค่อม ชวนชื่น), ตาอุ่น (เทพ โพธิ์งาม), ป้าต้อย (เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์), ป้าติ่ง (อาภาพร นครสวรรค์), เจ้ติ๋ม (เกริก ซิลเลอร์), อั๋น (สมจิตร จงจอหอ), แอ๋ว (บับเบิ้ล-กรกฎ), เบื๊อก (โก๊ะตี๋ อารามบอย) , ด๊วด (กอลฟ์ ฟักกลิ้งฮีโร่), น้าสิงห์ (อุดม ชวนชื่น) , อ๋อย (อิม-เฟี้ยวฟ้าว), จักรวาล (บอส-เดชบดินทร์) , กร (ต่อ เตชธุวานันท์) และชาวบ้านอีกมากมาย  ที่หอบเอาปัญหามาให้พระสตีฟช่วยแก้ ไม่เว้นแต่ละวัน กว่าสมภารตัวจริงจะกลับมาจากเมืองนอก  ก็ไม่รู้เหมือนกันว่า  เรื่องราวจะเลยเถิดไปถึงไหนต่อไหน?   จะลงท้ายด้วยดี   หรือจะมีเหตุให้ต้องวุ่นวายจนต้องทุบป้ายวัดทิ้ง   
   ตามลุ้นกันต่อได้ใน “ส้มตำแฮมเบอร์เกอร์”  ซีรีส์เรียกร้อยยิ้มที่ทุกคนไม่ควรพลาด   เพราะ... “ทุกตอนมีความสุข  ทุกตอนมีรอยยิ้ม  ทุกตอนมีปัญญา”
ดูย้อนหลัง
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 026998376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 026998664


©2015 True4U. All Rights Reserved.