TV SHOW เจ้าเวหา ตอน ฝั่งน้ำจรดฝั่งฟ้า
ติดตามชมย้อนหลัง ได้ที่นี่
“ฝั่งน้ำจรดฝั่งฟ้า”
 

         ในการฝึกร่วมของกองทัพไทย กองทัพอากาศโดย นาวาอากาศโท โยธิน ขับเครื่องบิน F16 เข้าจู่โจมทิ้ง ระเบิดเป้าหมายอย่างแม่นยำ ในขณะที่กองทัพบก ซึ่งนำทีมโดย พันโท ธงรบ นักบิน เฮลิคอปเตอร์แบลคฮอร์ค เข้าสกัดการโจมตี ทั้งสองต่างโรมรันบนอากาศอย่างไม่มีใครยอมใคร ตอนนั้นเองที่หน่วยปฏิการ น้ำ ฟ้า ฝั่ง หรือ หน่วยซีล ของกองทัพเรือ ซึ่งนำทีมโดย นาวาโท นาวิน จู่โจมภาคพื้นดิน นาวินโหนตัวลงมาจากเฮลิคอปเตอร์ ใช้ ปืนยิงอูซี่กำราบ F16 และ แบลคฮอร์ค ก่อนลงสู่ภาคพื้นเพื่อตั้งรับ นี่หากเป็นการสู้รบเต็มรูปแบบที่แท้จริง นับ เป็นยุทธวิธีการรบที่ไม่มีใครยอมใครแต่เมื่อการฝึกรบสิ้นสุดลง สามนักรบคือ โยธิน ธงรบ และ นาวิน ต่างเดิน กอดคออย่างสนุกสนาน ธงรบต่อว่านาวินที่ยิงอูซี่พลาดเครื่องของเขาไปนิดเดียว แต่โยธินกลับแย้งว่าถ้าเขาบิน ผาดโผนพลิกเครื่องกลับมา หน่วยซีลของนาวินคงหนีไม่รอด คนที่ผ่านไปมาอาจคิดว่าทั้งสามคนทะเลาะกันแต่ แท้จริงแล้ว ถึงจะอยู่คนละเหล่า แต่โยธิน ธงรบ และ นาวิน ต่างก็เป็นเพื่อนรักเพื่อนตายที่ไม่มีสิ่งใดจะมา เปลี่ยนแปลงไปได้          ยุทธการ ฝั่งน้ำจรดฝั่งฟ้าเป็นเรื่องของ นาวาโท นาวิน  ผู้บังคับหน่วยซีลแห่งราชนาวี กองทัพเรือ นาวินเกิดมาในครอบครัวที่มีฐานะร่ำรวย บิดาของเขาเป็นพ่อค้าเชื้อสายจีนที่มีความรัก และ สำนึกในเมืองไทย ที่ทำให้บรรพบุรุษ และ ครอบครัวเขาที่มาจากเมืองจีนในอดีต  ได้มาทำมาหากินจนร่ำรวย แม่ของนาวินเป็นหญิงไทยหัวโบราณ  ที่มารักใคร่ชอบพอกับพ่อของเขาเมื่อครั้งเรียนที่เมืองนอก นาวินได้รับการปลูกฝังเรื่องรักชาติจาก ก๋ง และ พ่อของเขา  เขาจึงตัดสินใจเป็นทหาร และแน่วแน่ว่าจะต้องเป็นนักรบหน่วยซีล แห่งราชนาวีให้ได้  ทั้งๆ ที่รู้ว่า การที่จะได้ชื่อว่าเป็นนักรบหน่วยซีลไม่ใช่ง่ายๆ  บางคนถึงกับเสียชีวิต และมีบางคนที่ต้องเป็นบ้า พ่อแม่ของนาวินไม่ได้ห้ามปรามลูกชายคนเดียวอย่างเขา หากแต่สนับสนุนให้ปฎิบัติหน้าที่อย่างดีที่สุด


          จนในที่สุด วันนี้เขาคือเพชรน้ำหนึ่งของกองทัพเรือ นาวินออกปฏิบัติการกวาดล้างผู้ไม่หวังดีต่อแผ่นดิน ไทย โดยเฉพาะองค์การใหญ่ค้ายาเสพติด อันมีเครือข่ายใหญ่อยู่ต่างประเทศ นาวินตั่งใจแน่วแน่ที่จะต้อง กวาดล้างองค์กรนี้ให้ได้ เขาได้ตามเพื่อนรักอีกสองคนมาปรึกษาเรื่องนี้ นั่นคือ พันโท ธงรบ นายทหารแห่ง กองทัพบก ผู้บังคับฝูงบินเฮลิคอปเตอร์แบลคฮอค์ก และ นาวาอากาศโทโยธิน ผู้บังคับฝูงบินแห่งกองทัพ อากาศ ทั้งสองมีภารกิจบินลาดตระเวนพื้นที่อยู่เป็นประจำอยู่แล้ว นาวินเมื่อได้รับข่าวจากเพื่อนแจ้งถึงแหล่ง กบดานขององค์กรค้ายาเสพติดรายใหญ่นี้ จึงปฏิบัติการยุทธวิธีเข้าโจมตี แต่การสู้รบในครั้งนี้ นาวินพลาดท่า โดนยิงจนได้รับบาดเจ็บสาหัส โชคดีที่เขาได้พบกับ ช่อฟ้า แพทย์หญิงแห่งหน่วยแพทย์อาสาที่ออกภาคสนามไป ดูแลชาวบ้านแถวนั้นพอดี ช่อฟ้ารู้สึกศรัทธาในตัวนาวิน กับการทำงานที่ต้องเสียสละโดยไม่คิดถึงชีวิต จึงดูแล นาวินอย่างดี นาวินเองก็รู้สึกศรัทธาในตัวช่อฟ้า ที่ทำงานอุทิศตนให้กับประเทศ และ สังคม นาวินเองได้ชื่อว่า เป็น ชายหนุ่มเนื้อหอมคนหนึ่ง ที่มีหญิงสาวไฮโซ มาติดพันชอบพอเขา แต่นาวินไม่เคยสนใจสาวสังคมพวกนั้น เขาต้องการผู้หญิงที่เป็นกุลสตรีไทยอย่างแม่เขา และในท่าทางกร้าวแกร่งเข้มแข็งของช่อฟ้า นาวินต้องแปลกใจเมื่อพบว่า แท้จริงช่อฟ้าคือหญิงไทยละมุนละมัยอย่างที่เขาฝันหา เธออยู่บ้านสวนริมน้ำเพียงสองคนกับย่า ส่วนแม่ของช่อฟ้าตายไปนานแล้ว แต่พ่อของเธอยังไม่ตายแต่ไม่เคยมาหาเธอเลย ทุกครั้งที่ช่อฟ้าถามถึงพ่อกับย่าของเธอ ย่าจะน้ำตาไหลอย่างสะเทือนใจและขอร้องช่อฟ้าให้คิดเสียว่าพ่อของเธอตายจากไปนานแล้ว...ทำให้ช่อฟ้า ไม่กล้าที่จะถามถึงพ่ออีก นาวินชอบแอบมาหาช่อฟ้าที่บ้านเสมอ บ้านของเธอเป็นสวรรค์ของเขา ทั้งสองคนมักจะ ไปพายเรือเก็บดอกบัว หรืองมหากุ้งมาปิ้งกินกันอย่างมีความสุข แต่นาวินก็ไม่กล้าขอความรักจากช่อฟ้า เขาคิดว่าอาชีพของเขามันเสี่ยงเกินไป เสี่ยงที่จะหาใครบางคนมาร่วมรับรู้กับความบ้าระห่ำในงานของเขา เขาไม่อยากให้คนที่เขารักต้องทุกข์ทรมาน ยิ่งได้ยินช่อฟ้าระบายความขมขื่นที่ต้องกลายเป็นลูกกำพร้า นาวินยิ่งทนไม่ได้ที่จะหยิบยื่นความทุกข์ใจหนักหนาให้เธออีก...ช่อฟ้าก็ลังเลที่จะรักนาวิน เธอรู้ว่านาวินไม่กล้าที่จะยอมรับว่ารักเธอ ท่าทางครุ่นคิด และ ระวังตัวของนาวินที่มีต่อเธอ บางครั้งก็มากจนช่อฟ้าอดน้อยใจไม่ได้...เธอไม่มีค่าพอสำหรับเขาหรือ... ท่ามกลางความตึงเครียดของงาน นาวินได้รับรู้อีกว่าช่อฟ้า มีหมอเจษฎา มาติดพันอย่างเปิดเผย หมอเจษฎาเป็นหมอสมัยใหม่ เขามีอุดมการณ์ที่จะดูแลชาวบ้านเหมือนช่อฟ้า ทั้งคู่ทำงานสนิทสนมกัน ย่าของช่อฟ้าก็สนับสนุนหมอเจษฎา เพราะรู้ดีว่าอาชีพของนาวินมันเสี่ยงเกินไป ช่อฟ้าต้องทุกข์เพราะพ่อแม่ตัวเองมามากแล้ว ย่าของเธอจึงอยากให้ช่อฟ้าแต่งงานกับหมอเจษฎา และไปใช้ชีวิตสุขสบายที่ต่างประเทศ ไม่ต้องมาทนรับรู้เรื่องเดือดร้อนที่เมืองไทยอีก...


           นาวินสืบพบแหล่งกบดานขององค์กรไทเกอร์ ได้ย้ายหนีการบุกถล่มมาที่อีสาน  นาวินจึงประสานกับ พันตำรวจโท วันชนะ เพื่อเข้ากวาดล้างให้สิ้นซาก  โยธิน และ ธงรบ มาช่วยร่วมรบในครั้งนี้อีกครั้งแต่เพราะ ความคลาดเคลื่อน ทำให้หัวหน้าใหญ่หลบหนีไปได้  ความเสียหายขององค์กรไทเกอร์ในครั้งนี้ ทำให้นาวินโดน หมายหัวจากองค์กรนี้ เธียรชัยหัวหน้าใหญ่สายเอเชีย สั่งระดมลูกน้องเพื่อลอบฆ่านาวินให้ได้  นาวินรู้ตัว ทำให้การลอบฆ่าล้มเหลวหลายครั้ง และบางครั้งลูกน้องของนาวินต้องรับเคราะห์ตายแทน  นาวินโกรธมาก  เขายอมละทิ้งทุกอย่างเพื่อหาตัวเธียรชัยให้ได้ โดยมีวันชนะร่วมมือ  แต่ที่นาวินคิดไม่ถึงคือเธียรชัยส่งคนมาคุกคาม พ่อแม่ของนาวิน แม่ของเขารอดพ้นจากการลอบฆ่าอย่างหวุดหวิด เพราะได้วันชนะมาช่วยไว้ทัน  ธงรบ และ โยธินจึงรีบมาช่วยเพื่อน


           ช่อฟ้าเห็นนาวินหายไป  ระหว่างนั้น เจษฏา มาคอยดูแลเธอกับย่าเสมอๆ  ช่อฟ้าพยายามพิจารณา เจษฎา  แต่ความคิดเห็นบางอย่างไปกันไม่ได้    ไม่เหมือนเธอ กับ นาวิน ที่มักจะมีความเห็นเหมือนกันเสมอ  ถึงแม้นาวินจะเป็นคนเงียบขรึม ครุ่นคิด และทำอะไรก็จะไตร่ตรองตลอดเวลา ช่อฟ้ากลับเห็นเป็นเรื่องน่าสนุก  เธอจะสดชื่นร่าเริงทุกครั้งที่ได้พูดคุยกับนาวิน ความสดใสน่ารักของช่อฟ้า คือกำลังใจที่ดีที่สุดของนาวิน  เวลาที่เหนื่อยล้า ถ้าไม่ได้มาเห็นหน้าเธอ  นาวินก็จะคิดถึงรอยยิ้มสดใสของช่อฟ้าเสมอ  เขาแอบหยิบรูปของเธอที่วางไว้ ในบ้านมาเก็บไว้  จนลูกน้องของเขาถึงกับล้อเลียนว่ารูปนั้นคือเครื่องรางของนาวิน  เพราะเขาจะต้องรอดปลอดภัยกลับมาให้ได้  เพื่อมาเห็นหน้าเธอ


           นาวินมาหาช่อฟ้าไม่ได้  เขาได้แต่ฝากของวันชนะมาให้เธอ  วันชนะจึงไปบอกกับธงรบ และ โยธินว่า นาวินกำลังมีความรักแต่ก็ตามเคยคือไม่กล้า...มิหนำซ้ำยังมีคู่แข่งเป็นหมอรูปหล่อที่น่ากลัว ธงรบ กับ โยธิน เห็นเป็นเรื่องตลก และพนันกันว่าสุดท้ายนาวินก็หนีกลับไปทำงานอีก  เขาเคยเป็นอย่างนี้มาแล้วสองครั้ง  คือตั้งแต่สมัยเป็นเด็ก ที่ไปแอบชอบสาวข้างบ้าน แต่ก็ไม่กล้าบอกเขาจนสาวคนนั้นไปมีแฟน  และอีกครั้งกับพยาบาลประจำหน่วย ที่นาวินแอบสนใจ  แต่พอพยาบาลคนนั้นได้เจอโยธิน ก็กลับใจมาชอบโยธินเสียนี่  ทำเอานาวินงอนโยธินไปหลายเดือน  แต่ด้วยความเป็นเพื่อนรักกัน มิตรภาพของความเป็นเพื่อนสำคัญกว่าอื่นใด  โดยเฉพาะนาวินเองก็ยังไม่ได้ตัดสินใจที่จะชอบพยาบาลสาวคนนั้น ธงรบจึงวางแผนที่จะให้นาวินยอมรับใจตัวเอง  ยิ่งได้ ฟังวันชนะบรรยายถึงช่อฟ้า  ธงรบ กับโยธินจึงตกลงกันว่าจะต้องให้นาวิน กับ ช่อฟ้าแต่งงานกันให้ได้...ซึ่ง ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เพื่อนๆ ตกลงกันว่าแผนการครั้งนี้จะพลาดไม่ได้ เพราะถ้าพลาดก็หมายถึงความเป็นเพื่อนตาย ของทั้งสี่คนต้องสิ้นสุดลงด้วยเรื่องไม่เป็นเรื่อง  แต่ถ้าปล่อยให้นาวินเห็นแก่งานมากว่าเรื่องอื่นอย่างนี้ ช่อฟ้าก็คงรอไม่ไหว


           แผนของธงรบคือให้โยธินทำทีมาติดพันช่อฟ้า  ดังนั้นเมื่อนาวินมาพบโยธินที่บ้านช่อฟ้า เขาจึงประหลาดใจมาก   โยธินอ้างว่าวันชนะไม่ว่าง จึงให้เขาเอาของที่นาวินฝากมาให้ช่อฟ้าเอามาให้เอง  นาวินไม่กล้ารับกับโยธินว่าชอบช่อฟ้า  โยธินจึงขอนุญาติจีบเสียเอง...นาวินพูดไม่ออก เขาผลุนผลันกลับไป แต่แล้วก็คิดได้ว่า นักบิน F16 เองก็เสี่ยงไม่น้อยไปกว่าเขา...นาวินจึงกลับมาขัดขวางไม่ให้ช่อฟ้าสนใจโยธิน  โดยไม่รู้ตัวว่า ตัวเองเข้ามาพัวพันกับช่อฟ้ามากขึ้นทุกทีๆ   โยธินกลับไปเล่าแผนการที่เป็นไปตามที่ธงรบวางไว้อย่างขบขัน แต่ พอนาวินเดินมา ทั้งสามคนก็หยุดหัวเราะทำไม่รู้ไม่ชี้ ทำให้นาวินรู้สึกว่าเพื่อนมีความลับกับเขา...


           ช่อฟ้าทำงานด้วยใจไม่เป็นสุข เธอไปรู้ว่าฐานะของนาวินร่ำรวยขนาดมหาเศรษฐี  มันเป็นความยุ่งยากของเธอที่จะปรับตัวขนาดนั้น  หมอเจษฎาเข้ามาใกล้ชิดช่อฟ้ามากขึ้น แต่เธอคิดถึงแต่นาวิน พยายามจะไม่คิด แต่ก็คิด  ช่อฟ้าสลัดนาวินออกไปจากความคิดไม่ได้  แม่ของนาวินมาหาช่อฟ้าที่โรงพยาบาล ช่อฟ้าตกใจ แต่ก็คิดไม่ถึงว่าคุณสร้อยจะน่ารักถึงเพียงนั้น  เธอไม่ได้มาขอให้ช่อฟ้าชอบนาวิน แต่เธอมาบอกให้ช่อฟ้ารู้ว่า นาวิน ภูมิใจช่อฟ้ามากแค่ไหน  เธอเองก็เหมือนกัน


           นาวินหายหน้าไปจากเพื่อน เขาเริ่มเบื่อชีวิตเดิมๆ  แม่และพ่อของเขา เข้าใจว่าจิตใจนาวินสับสน พ่อของเขายื่นข้อเสนอให้เขาลาออกจากราชการ  เป็นครั้งแรกที่นาวินไม่ได้ปฏิเสธความหวังดีของพ่อในทันทีเหมือนที่ผ่านมา  เพราะเขาเริ่มคิดว่า ถ้าเขาจะเริ่มอาชีพเหมือนพ่อของเขา  ช่อฟ้าก็ไม่ต้องตกอยู่ในอันตราย หรือแม้แต่ทุกข์ใจกับงานของเขาอีก  นาวินไม่รู้ว่าช่อฟ้าตัดสินใจแล้วที่จะเผชิญทุกสิ่งกับเขา  เธอปฏิเสธหมอเจษฏาที่ขอแต่งงานแล้วจะพาเธอไปทำงานโรงพยาบาลที่อเมริกาด้วยค่าตอบแทนสูงลิ่ว  ย่าของช่อฟ้าห้ามเธอไม่ได้แล้ว เพราะช่อฟ้าตัดสินใจแล้วว่าเธอรักนาวิน


           ช่อฟ้าแปลกใจกับท่าทางที่เปลี่ยนไปของนาวิน  ถึงแม้จะมีเพื่อนๆ ของเขาแวะเวียนกันมาให้กำลังใจ แต่ช่อฟ้าก็รอแต่นาวินเท่านั้น  เธอเป็นทุกข์เมื่อรู้ว่าเขาต้องไปทำงานเพื่อประเทศชาติ แต่ก็รู้สึกสุขใจ และภูมิใจที่มี เขาอยู่ในใจ  ธงรบเผลอบอกนาวินเรื่องที่คบคิดกับโยธินมาแกล้งจีบช่อฟ้าเพราะอยากให้เขาตัดสินใจเพื่อตัวเองเสียที   นาวินตัดสินใจมาหาช่อฟ้า บอกเธอว่าเขาจะลาออกจากราชการเพื่อแต่งงานกับเธอ  เขาไม่อยากเป็นคนที่ทำให้เธอมีแต่ความทุกข์


           แต่ช่อฟ้ากลับไม่เห็นด้วย เธอยืนยันให้นาวินทำในสิ่งที่ตัวเองรัก  หน้าที่ต่อชาติ ต้องมาก่อนเสมอ ถ้านาวินยกเลิกความรับผิดชอบต่อแผ่นดิน  เธอจะภูมิใจได้อย่างไร  ไม่ว่าจะเป็นอย่างไร เธอก็สุขใจที่จะได้อยู่เคียงข้างเขา  สายของเธียรชัยสืบรู้ว่านาวินมาติดพันช่อฟ้า ไปมาหาสู่ที่บ้านช่อฟ้าประจำ เธียรชัยตกใจมาก เพราะ ช่อฟ้าคือลูกสาวของเขา  เธียรชัยสั่งยกเลิกการซุ่มฆ่าช่อฟ้าได้ทันเวลาพอดีแต่ไม่ยกเลิกที่จะฆ่านาวินให้ได้


           นาวินจะตัดสินใจอย่างไร  องค์กรไทเกอร์จะเข้ามารุกรานถึงในกรุงเทพ ด้วยเครือข่ายยาเสพติดที่หวัง มอมเมาคนในชาติ  นักรบทั้งสี่จะต้องหาวิธีรับมือกับขบวนการได้อย่างไรในเมื่อทุกคนต่างก็มีเรื่องของหัวใจ ที่มี ความสำคัญต่อชีวิตของพวกเขาเช่นกัน....พิธีแต่งงานของนาวิน กับ ช่อฟ้า จะสวยงามริมทะเลสมดังความฝัน ของช่อฟ้า กับ นาวินไหม.... 

บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.