สกู๊ปพิเศษ

โดย SMARTNEWS ONLINE

18 เม.ย. 2560 11:14 น.

จำนวนการเข้าชม 2,214 ครั้ง

สุนัขพันธุ์ “อเมริกันพิทบูล เทอร์เรีย” ทำร้ายคนได้บาดเจ็บ และเสียชีวิต กลายเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นซ้ำซากมานาน แต่การกล่าวโทษเป็นความผิดของสุนัขเพียงอย่างเดียว ก็ดูเหมือนจะไม่ถูกต้องนัก เพราะคนที่มีส่วนต้องรับผิดชอบด้วย ก็น่าจะเป็นคนเลี้ยงนั่นเอง
“พิทบูล” ถูกพัฒนามาจากสายพันธุ์ของ “สุนัข บูลด๊อก” ที่ใช้งานต้อนฝูงสัตว์ และเป็นสุนัขเลี้ยงแกะ ต่อมาถูกนำมาผสมข้ามสายพันธุ์ จนเกิดพันธุ์ใหม่เป็น “อเมริกันพิทบลู”  ที่มีฟันและกรามแข็งแกร่ง ทรงพลัง มีกล้ามเนื้อเป็นมัด ๆ และมีความว่องไวสูง โดย “พิทบูล” ถูกนำมาใช้ในกีฬาสู้วัว ต่อมาเป็นกีฬาผิดกฎหมาย จึงหันมาจับสุนัขสู้กับสุนัขกันในหลุมแทน ซึ่งคำว่า Pit ก็แปลว่า “หลุม” นั่นเอง หากตัวไหนรอดจากการถูกกัดตาย ก็จะปีนขึ้นมาจากหลุม 

ทำความรู้จักกับ “พิทบูล” กันบ้าง พฤติกรรมของมันก็คือ มีความเป็นผู้นำสูง ชอบปะลองกำลัง หากวันไหนเจ้าของแสดงความอ่อนแอให้เห็น มันจะทำร้ายเจ้าของจนตาย จึงเห็นได้บ่อยครั้ง ที่ “พิทบูล” ชอบทำร้าย เด็ก สตรี และคนชรา ที่ร่างกายบอบบาง มันไม่ชอบอยู่นิ่ง วันไหนไม่ได้ออกกำลังกายจะเกิดความเครียดและโมโห แล้วหันมาทำร้ายคนรอบข้างเจ้าของที่เลี้ยงมัน จะต้องไม่กักขังมันไว้ ต้องปล่อยให้มันเป็นอิสระ “พิทบูล” ชอบเป็นจ่าฝูง จึงไม่ควรให้มันอยู่รวมกัน เพราะมันจะกัดกันจนตาย นอกจากนี้มันไม่ชอบเสียงร้อง และกลิ่นของเด็ก หากมันรำคาญ มันจะเข้าไปทำร้ายต้นตอของเสียง จึงไม่ควรให้เด็กเล่นกับมัน “พิทบูล” ยังเกลียดการบุกรุกอีกด้วย หากมีสิ่งใดเข้ามาในบ้าน มันจะจัดการให้สิ้นซากทันที ทั้ง หมา แมว งู และโจร ดังนั้นหากใครคิดจะเลี้ยง “พิทบูล” ต้องเข้าใจนิสัยเหล่านี้ซะก่อน เบื้องต้นต้องเอามันไปฝึกตามศูนย์ต่าง ๆ เพื่อให้มันรู้จักฟังคำสั่งคนเป็นเจ้าของ

ส่วนคำถามยอดนิยม หากถูก “พิทบูล” กัดแล้ว จะทำอย่างไร มีคำแนะนำมาจากผู้เชี่ยวชาญ ที่ทีมข่าวทรูโฟร์ยูรวบรวมมาได้ก็คือ อันดับแรกต้องตั้งสติให้ได้ซะก่อน จากนั้นก็รวบรวมกำลังทั้งหมด เอามือบีบไปที่คอหอยของมัน ที่จะมีหลอดลมอยู่บริเวณนั้น เมื่อขาดอากาศหายใจ มันจะปล่อยเราไปเอง แต่มีปัญหาสำคัญตรงที่ ขากรรไกรของ “พิทบูล” แข็งแรงมาก และมันจะกัดไม่ปล่อยจนกว่าเหยื่อจะตาย 

เมื่อเห็นอย่างนี้แล้ว ผู้เชี่ยวชาญก็เลยฟันธงในขั้นสุดท้ายว่า หลีกเลี่ยงเลี้ยง “พิทบูล” ไปเลยจะดีที่สุด
ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.