สกู๊ปพิเศษ

โดย SMARTNEWS ONLINE

19 พ.ค. 2560 09:46 น.

จำนวนการเข้าชม 795 ครั้ง

ปัญหาเรื่องต้นไม้ใหญ่โค่นล้มในระยะนี้เกิดขึ้นหลายครั้ง เพราะเข้าสู่ฤดูฝน พายุ ลม อาจทำให้ต้นไม้ใหญ่ที่ไม่แข็งแรงอาจล้มได้ ผู้ว่าฯกทม.จึงเน้นย้ำกับทุกเขตในกทม.ให้ดูแลความเรียบร้อยของต้นไม้ใหญ่เพื่อความปลอดภัยของประชาชน
ต้นประดู่อายุกว่า20ปี บนถนนราชวิถี เขตดุสิต กรุงเทพ กำลังถูกตัดแต่งกิ่งก้าน เพื่อป้องกันการโค่นล้ม และเพื้อไม่ให้บดบังสัญญาณไฟจราจร ซึ่งเป็นนโยบายการดูแลต้นไม้ใหญ่ของกรุงเทพมหานคร โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนที่อาจมีปัญหาเรื่องต้นไม้โค่นล้มได้ 
 

นายบรรลือ สุกใส ผู้อำนวยการเขตดุสิต ให้ข้อมูลว่า เขตดุสิตเป็น1ในเขตที่มีต้นไม้ใหญ่เก่าแก่มากที่สุดเขตหนึ่งในกรุงเทพ จึงจำเป็นต้องมีการดูแลรักษาต้นไม้ใหญ่เป็นประจำ นอกจากการหมั่นตัดแต่งกิ่งก้านให้สมดุล การดูแลรักษาต้นไม้ ใส่ปุ๋ย คอยสังเกตุ้โรคที่มากับต้นไม้ ก็เป็นสิ่งสำคัญในการดูแลต้นไม้ใหญ่ไม่ให้โค่นล้มได้ 

ผอ.เขตดุสิตให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า สิ่งสำคัญในการดูแลระมัดระวังต้นไม้ใหญ่ไม่ให้โค่นล้น ส่วนหนึ่งคือการเปิดพื้นที่ให้รากได้เติบโต เพื่อสร้างรากแก้วให้ยึดพื้นดิน และต้นไม้ที่ต้องระมัดระวังการโค่นล้มเป็นพิเศษ คือ ต้นไม้ใหญ่ที่ล้อมมาปลูกใหม่ โอกาสที่รากแก้วจะยึดพื้นดินให้เพียงพอมีน้อยซึ่งต้องระมัดระวังในการใช้ไม้ค้ำยันด้วย การตัดแต่งกิ่งไม้ ถือเป็นเพียงการป้องกันปัญหาได้ในระดับหนึ่ง สิ่งสำคัญคือการดูแลต้นไม้ใหญ่ให้ถูกวิธี เลือกประเภทต้นไม้ใหญ่ที่เนื้อไม้ไม่เปราะบางจนเกินไป และที่สำคัญต้องอาศัยความร่วมมือจากภาคประชาชนที่ภายในบ้านมีต้นไม้ใหญ่ยื่นออกมาจากตัวบ้านให้หมั่นคอยดูแลตัดแต่งกิ่งไม่พาดผ่านสายไฟ เพื่อความปลอดภัยของการอยู่ร่วมกันในสังคม

 



ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.