ทั่วไป

โดย SMARTNEWS ONLINE

5 ก.ย. 2560 09:38 น.

จำนวนการเข้าชม 816 ครั้ง

สื่อสังคมออนไลน์ แห่แชร์คลิปหนุ่มพม่าลูกจ้างร้านข้าวสารในตลาดไท ปทุมธานี โชว์หวาดเสียว ใช้ฟันงับกระสอบข้าวสารหนัก 50 กิโลกรัม ยกจากแผงไปส่งลูกค้า สุดแข็งแรงแบบไม่สะทกสะท้าน งานนี้มีคำเตือนจากทันตแพทย์ว่าอาจส่งผลให้อวัยวะหลายส่วนบนใบหน้าเป็นอันตรายได้ เพราะฟันไม่ได้ใช้สำหรับยกของ
ความสามารถพิเศษที่ต้องย้ำว่าห้ามลอกเลียนแบบ สำหรับลูกจ้างร้านอยุธยาค้าข้าว เปิดขายข้าวสารอยู่ในตลาดไท จังหวัดปทุมธานี ที่สามารถใช้ฟันงับกระสอบข้าวสาร แล้วแบกกระสอบข้าวสารนำหนัก 50 กิโลกรัม จากหน้าแผง ไปส่งลูกค้ายังรถที่จอดรอหน้าร้าน ซึ่งสร้างความแปลกใจให้ผู้คนที่เห็นเป็นอย่างมากจนมีการถ่ายคลิปแชร์ต่อๆกันไป

มีคำเตือนถึงอันตรายออกมาแล้ว จาก ทันตแพทย์หญิงสุชาดา ก้องเกียรติกมล ผู้เชี่ยวชาญทางด้านรากเทียม และ ทันตกรรมประดิษฐ์ ใบหน้า และขากรรไกร โรงพยาบาลกรุงเทพ บอกว่า โดยปกติแล้ว ฟันมีหน้าที่สำหรับบดเคี้ยวอาหารให้ละเอียด แต่ยังมีหน้าที่อันยิ่งใหญ่อีกสองอย่างคือ ช่วยในการออกเสียงพูด และช่วยให้ใบหน้าดูดีขึ้นเวลาที่เรายิ้ม 


ที่สำคัญอวัยวะบนใบหน้า ไม่ว่าจะเป็น ฟัน เหงือก ริมฝีปาก รูปหน้า เชื่อมโยงผูกติดกัน ซึ่งหากอวัยวะใดเกิดเสียหายก็อาจจะทำให้อวัยวะอื่นเสียหายตามไปด้วย

จากคำอธิบายของคุณหมอ หน้าที่ของฟัน ไม่ได้มีไว้ใช้ยกของหนัก แต่ในกรณีของแรงงานชาวเมียนมาที่ใช้ฟันยกกระสอบข้าวสารหนัก 50 กิโลกรัมได้ ถือเป็นความสามารถส่วนบุคคล ที่ไม่ควรลอกเลียนแบบ เพราะอาจก่อให้เกิดอันตรายกับอวัยวะอื่นบนใบหน้าได้ 

หน้าที่ของฟันคือการบดเคี้ยวอาหาร แต่ก็มีคำแนะนำของคุณหมอสุชาดา ว่า ก็ไม่ควรใช้ฟันเคี้ยวอาหารที่แข็งหรือเหนียวจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้สูญเสียฟันไปก่อนวัยอันควรได้เหมือน
ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.