ต่างประเทศ

โดย SMARTNEWS ONLINE

10 ก.ย. 2560 14:40 น.

จำนวนการเข้าชม 825 ครั้ง

ผู้นำสหรัฐฯ เรียกร้องให้ประชาชนหาที่หลบภัย พร้อมติดตามข่าวจากรัฐบาล หลังเฮอริเคนเออร์มา เคลื่อนตัวจ่อขึ้นฝั่งรัฐฟลอริด้า ซึ่งก่อนพายุจะขึ้นฝั่ง สภาพอากาศก็แปรปรวนอย่างหนักแล้ว
โลกโซเชียลเผยภาพกระแสลมแรงจากอิทธิพลของเฮอริเคนเออร์มาในช่วงไม่กี่ช่วงโมงก่อนที่จะพัดถล่มพื้นที่ทางตอนใต้ของรัฐฟลอริดา หลังจากสร้างความเสียหายให้กับประเทศคิวบา ซึ่งศูนย์เฮอร์ริเคนแห่งชาติสหรัฐฯ รายงานความคืบหน้าการเคลื่อนตัวของพายุเฮอร์ริเคนเออร์มาความเร็วลมสูงสุด 195 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ล่าสุดอยู่ห่างจากเมืองคีย์ เวสต์ รัฐฟลอริดา ออกไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ราว 175 กม. คาดว่า พายุจะเคลื่อนตัวเข้าใกล้เมืองในช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น และชายฝั่งทางตอนเหนือของคิวบาในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า 

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐเรียกร้องประชาชนหาที่หลบภัยและปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าหน้าที่ภาครัฐ รวมถึงเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดขณะเฮอร์ริเคนเออร์ม่า ซึ่งลดกำลังเป็นเฮอร์ริเคนระดับ 3 ได้บุกขึ้นฝั่งหมู่เกาะฟลอริด้าคีย์ ของรัฐฟลอริด้า ในคืนวันเสาร์ที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น

ขณะที่ นายริค สก็อต ผู้ว่าการรัฐฟลอริด้าขอให้ประชาชนที่ถูกสั่งอพยพรีบหาที่หลบภัยและหลีกเลี่ยงการใช้ถนน เนื่องจากหมดเวลาในการขับรถอพยพออกจากพื้นที่อันตรายแล้ว สำนักงานสภาพอากาศแห่งชาติสหรัฐระบุว่า เฮอร์ริเคนเออร์ม่าเคลื่อนขึ้นฝั่งเมืองคีเวสต์ด้วยกระแสลมแรง 119 กิโลเมตรต่อชั่วโมงและมีกระแสลมแรงคงที่สูงสุด 193 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดการณ์ว่าเออร์ม่าจะยกระดับความรุนแรงหลังจากออกจากคิวบาและบุกขึ้นแผ่นดินใหญ่สหรัฐในฐานะเฮอร์ริเคนระดับ 4 ขณะนี้บ้านเรือนประชาชนและธุรกิจต่างๆกว่า 170,000 แห่งเผชิญปัญหาไฟฟ้าดับ ซึ่งเส้นทางพายุลูกนี้จะเคลื่อนไปใกล้กับฟลอริด้าคีย์ในช่วงเช้าวันนี้ตามเวลาท้องถิ่นก่อนจะเคลื่อนไปยังชายฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของรัฐฟลอริด้าในช่วงบ่าย


ก่อนที่จะเข้าสหรัฐฯ พายุลูกนี้ สร้างความเสียหายให้กับคิวบา โดยกระแสลมแรงราว 200 กิโลเมตร ได้ขุดรากถอนโคนต้นไม้ และหลังคาบ้านเรือนต่างๆ เสียหายอย่างหนัก อาคารบ้านเรือนพังเสียหาย ประชาชนในพื้นที่ต่ำของกรุงฮาวาน่าต้องอพยพออกจากบ้านที่เสี่ยง โดยเฮอร์ริเคนเออร์ม่าได้บุกถล่มพื้นที่เกือบทั้งหมดของของคิวบา ส่วนเฮอร์ริเคนโฮเซ ซึ่งก่อตัวในแอตแลนติกตามหลังเออร์ม่าและเพิ่มกำลังเป็นเฮอร์ริเคนระดับ 4 ได้เคลื่อนที่ด้วยความเร็วลม สำหรับเฮอร์ริเคนเออร์ม่าได้คร่าชีวิตประชาชนไปแล้วอย่างน้อย 24 คนขณะเคลื่อนถล่มพื้นที่แถบทะเลแคริบเบี้ยน

ส่วนที่เม็กซิโก เฮอริเคนคาเทียคร่าชีวิตประชาชนไป 2 คน ในรัฐเวราครูซ หลังพายุพัดถล่มทำให้เกิดฝนตกหนัก ดินโคลนถล่ม และน้ำท่วมบ้านเรือนเสียหายกว่า 250 หลังคาเรือน ซึ่งพายุจะอ่อนกำลังลงแล้ว แต่คาดว่าจะก่อให้เกิดฝนตกหนักใน 24 ชั่วโมง

ขณะที่ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหว ขนาด 8.1 นอกชายฝั่งรัฐเชียปัส ของเม็กซิโกเมื่อกลางดึกวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นเป็น 65 รายแล้ว โดยพบเหยื่อเสียชีวิตพบอีก 3 ศพในรัฐเชียปัส รัฐยากจนทางตอนใต้ของประเทศ ซึ่งเป็นพื้นที่ได้รับความเสียหายหนักที่สุดในภัยพิบัติทางธรรมชาติครั้งนี้ และอีกหนึ่งศพในเมืองฮูชีตัน เมืองชายฝั่ง ในรัฐโออาซากา ซึ่งเป็นรัฐที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุด เฉพาะในเมืองฮูชีตันเมืองเดียว มีบ้านเรือนหลายพันหลังพังถล่ม เจ้าหน้าที่เร่งสำรวจความเสียหายและเร่งช่วยเหลือผู้ประสบภัยอย่างเร่งด่วน 


ปิดท้ายที่พายุทรายเคลื่อนตัวพัดถล่มพื้นที่มณฑลกานซู ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีนในช่วงค่ำวันศุกร์ที่ผ่านมา กระทบผู้ใช้รถใช้ถนนต้องลดความเร็ว และชะลอการเดินทางระยะหนึ่ง เนื่องจากทัศนวิสัยในการมองเห็นเหลือเพียง 5 เมตรเท่านั้น ซึ่งทันทีที่พายุพัดผ่านไป ก็เกิดฝนตกลงมาอย่างหนัก แต่ยังไม่มีรายงานความเสียหาย 
ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.