ทั่วไป

โดย SMARTNEWS ONLINE

11 ก.ย. 2560 12:23 น.

จำนวนการเข้าชม 777 ครั้ง

คดีนักศึกษาแพทย์ที่มีพฤติกรรมวางยาสุนัข เพื่อหวังเงินประกัน คณะบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดลเรียกให้นักศึกษาแพทย์รายดังกล่าวเข้าพบเพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง
โลกออนไลน์ต่างพากันวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง หลังมีการแชร์เรื่องราวเกี่ยวกับเจ้าของสุนัขรายหนึ่ง ว่าจ้างรถบริษัทขนส่งสัตว์เลี้ยงนำสุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียน เดินทางไปรักษาที่โรงพยาบาลสัตว์แห่งหนึ่งในตัวเมืองนครราชสีมา แต่สุนัขเกิดตายระหว่างทาง ก่อนที่เจ้าของสุนัขจะเรียกร้องค่าประกันกับบริษัทขนส่งสัตว์เลี้ยง

ทางโรงพยาบาลสัตว์ผ่าพิสูจน์ซากสุนัข กลับพบว่ามียาอยู่ภายในกระเพาะเป็นจำนวนมาก สงสัยสุนัขจะถูกวางยาโดยเจ้าของสุนัข เพื่อเรียกค่าประกันกับบริษัทขนส่งสัตว์เลี้ยง แพทย์ในโรงพยาบาลสัตว์ที่ผ่าพิสูจน์ซากสุนัข จึงนำเรื่องราวโพสต์ลงในโลกโซเชียล จนมีการวิพากษ์วิจารณ์ต่อว่าหากนักศึกษาแพทย์เจ้าของสุนัขรายนี้ฆ่าสุนัขจริงโดนคดีอาญาอาจจะเหมาะสมเป็นแพทย์ได้หรือไม่


เมื่อวานนี้ สน.สุทธิสาร นายเจษฎา กุลโสภณ อายุ 27 ปี เจ้าของฟาร์มสุนัขมินโซปอม เจ้าของฟาร์มสุนัข ที่นักศึกษาแพทย์ติดต่อขอซื้อสุนัขไป เดินทางมาให้ปากคำที่สน.สุทธิสาร ยืนยันว่าเคยขายสุนัข 2 ตัว ให้กับนักศึกษาแพทย์ไปจริง ตัวแรกเมื่อวันที่ 30 กรกฎาคม 2559 ขายสุนัขพันธ์ปอมเมอเรเนียนเพศผู้อายุ 7 เดือน ในราคา 7,500 บาท และตัวที่ 2 เมื่อวันที่ 4 กันยายน  2560 ตกลงราคากันที่ 6,500 บาท ยืนยันว่าสุนัขที่ฟาร์มทุกตัวมีสุขภาพดี ส่วนยาที่พบในกระเพาะสุนัขไม่ทราบว่าเป็นยาประเภทใด แต่ไม่ใช่วิตามิน และหากพบว่ากรณีนี้มีเจตนาฆ่าสุนัข เจ้าของฟาร์มจะร่วมเป็นผู้แจ้งความเอาผิดกับนักศึกษาแพทย์รายนี้ด้วย

สัตวแพทย์หญิงอนงค์นาถ สุตธรรม เจ้าของโรงพยาบาลสัตว์เซ็นเตอร์เพ็ท อ.เมือง จ.นครราชสีมา ผู้ผ่าซากสุนัขนำตัวอย่างยาวิตามินหลายชนิดที่ใช้กับสุนัขแสดงให้ผู้สื่อข่าวดูเพื่อยืนยันว่า เม็ดยา 12 เม็ดที่พบตกค้างในกระเพาะอาหารของสุนัข ไม่ใช่ยาวิตามิน แต่เป็นยาลดความดัน 3-4 เม็ด ที่ใช้กับคน และอีกกว่า 10 เม็ด เป็นยาไม่ทราบชนิดซึ่งไม่เคยพบเห็นว่ามีการใช้ยาลักษณะนี้กับสุนัขมาก่อน ซึ่งต้องรอผลการตรวจพิสูจน์เม็ดยาจากทางศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์นครราชสีมา เพื่อยืนยันข้อเท็จจริงอีกครั้ง

สำหรับซากสุนัขถูกเก็บรักษาแช่แข็งไว้ที่โรงพยาบาล พร้อมเตรียมส่งซากให้กับปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งสัตวแพทย์ รัชภูมิ เขียวสนาม นายสัตวแพทย์หัวหน้ากลุ่มสุขภาพสัตว์ ได้เข้าแจ้งความเอาผิดในคดีความผิด พ.ร.บ.ทารุณกรรมสัตว์ แล้วที่ สภ.โพธิ์กลาง

ที่บ้านของหนุ่มนักศึกษาแพทย์ที่ถูกกล่าวหา อยู่ในเขตเทศบาลตำบลโชคชัย แต่ไม่พบนักศึกษาแพทย์ดังกล่าว พบเพียงแม่ซึ่งบอกว่า ลูกชายไม่ได้อาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้นานประมาณ 7 ปี แล้ว เพราะไปเรียนหนังสืออยู่ที่กรุงเทพมหานคร และไม่ทราบเรื่องราวที่เกิดขึ้น จึงไม่ขอออกความเห็นใดๆ ทั้งสิ้น
 
ขณะที่แพทย์รุ่นพี่ของนักศึกษาที่เป็นข่าว บอกว่า คณาจารย์ที่คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ตรวจพบว่า รุ่นน้องมีอาการป่วยทางจิตควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ได้ ซึ่งเกิดขึ้นช่วงที่เรียนถึงปีที่ 6 ซึ่งสอดคล้องกับคำบอกเล่าของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลสัตว์ ที่เคยปฏิเสธจ่ายเงินประกันกรณีนำสุนัขมาฝากให้ดูแล เล่าว่า นักศึกษาแพทย์คนนี้มีอาการโกรธรุนแรงและตัวสั่นผิดปกติ หลังตรวจพบอาการผิดปกติ ทางคณะแพทย์ฯ จึงแจ้งให้พักการเรียนเพื่อไปรักษาตัว และนักศึกษาแพทย์คนนี้ต้องเรียนซ้ำชั้น ส่วนเพื่อนรุ่นเดียวกันเรียนจบไปแล้ว จึงไม่แน่ใจว่าปัจจุบันนักศึกษาคนนี้ยังอยู่ระหว่างการรักษาอาการป่วยทางจิตหรือไม่
ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.