ทั่วไป

โดย SMARTNEWS ONLINE

12 ก.ย. 2560 12:45 น.

จำนวนการเข้าชม 680 ครั้ง

มหาวิทยาลัยมหิดล สั่งพักการเรียน นักศึกษาแพทย์ที่ถูกกล่าวหาวางยาฆ่าหมาตัวเองเพื่อรับเงินประกัน โดยเป็นการสั่งพักการเรียนครั้งที่ 3 แล้วของนักศึกษาคนนี้
ศาสตราจารย์ นายแพทย์ ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล แถลงถึงการมีคำสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางจริยธรรมกับนักศึกษาแพทย์ที่ถูกกล่าวหาทำร้ายสุนัขและเรียกร้องเงินประกันภัย แล้ว โดยหากประเมินผลตัดสินว่ามีความผิดทางจริยธรรมจริง ทางคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลจะดำเนินการส่งเรื่องไปยังมหาวิทยาลัยมหิดลเพื่อดำเนินการต่อไป และคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลจะเฝ้าติดตามการรักษาปัญหาด้านจิตใจอย่างใกล้ชิด หากการเจ็บป่วยทางด้านจิตใจได้รับการประเมินว่า มีความรุนแรงขัดต่อการศึกษาด้านแพทยศาสตร์ ก็จะเสนอมหาวิทยาลัยมหิดลพิจารณาให้พ้นสภาพนักศึกษา ขณะที่สภาพจิตใจของนักศึกษาคนดังกล่าว หลังจากได้พูดคุยยังอยู่ในอาการกังวล และเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น


รองศาสตราจารย์ นายแพทย์ รุ่งนิรันดร์ ประดิษฐสุวรรณ รองคณบดีฝ่ายการศึกษาก่อนปริญญา บอกว่า นักศึกษารายนี้ มีปัญหาทางจิต การย้ำคิดย้ำทำ โดยเริ่มพบปัญหาช่วงการเรียนปีที่ 3 แต่เห็นว่าไม่กระทบการเรียน จึงให้ศึกษาต่อในปี 4-5 แต่เริ่มมีปัญหามากขึ้นเป็นระยะตอนขึ้นปีที่ 6 ในปีการศึกษา 2558 โดยถูกประเมินว่าไม่ผ่านวิชา อายุรศาสตร์ ซึ่งเป็นผลมาจากปัญหาทางจิตใจ จึงให้หยุดพักการเรียนเพื่อรักษาอาการ และกรณีล่าสุดทำให้มหาวิทยาลัยต้องสั่งพักการเรียนอีกครั้ง เป็นครั้งที่ 3 หลังพบว่ามีปัญหาด้านจิตใจ

ความคืบหน้าการดำเนินคดี หลังกลุ่ม Watchdog Thailand และบริษัทรับขนส่งสุนัข แจ้งความเอาผิด ในข้อหาพยายามฉ้อโกง และตาม พ.ร.บ.ป้องกันการทารุณกรรมและการจัดสวัสดิภาพสัตว์ พ.ศ.2557 พนักงานสอบสวนออกหมายเรียกครั้งแรก ให้มาพบในวันที่ 18 กันยายน เวลา 10.00 น. แล้ว

ส่วนการดำเนินคดี พันตำรวจเอก เติมเผ่า สิริภูบาล ผู้กำกับการ สน.สุทธิสาร บอกว่า ที่เอาผิดได้ตอนนี้คือ ความผิดความผิดในข้อหาพยายามฉ้อโกง เพราะมีการหลอกลวงแล้วแต่ยังไม่ได้เงินไป เป็นความผิดที่เกิดขึ้นสำเร็จแล้ว ส่วนข้อหาทารุณกรรมสัตว์ยังไม่ชัดเจน แต่ตำรวจจะเร่งรวบรวมหลักฐานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะการติดตามพนักงานโรงแรมแห่งหนึ่ง ที่นักศึกษาแพทย์นำสุนัขเข้าพักมาสอบปากคำว่าได้เข้าไปทำความสะอาดห้องพัก และพบเม็ดยาหล่นอยู่หรือไม่ หรือพบเห็นการป้อนยาสุนัขหรือไม่
ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.