ภูมิภาค

โดย SMARTNEWS ONLINE

12 ก.พ. 2561 11:03 น.

จำนวนการเข้าชม 983 ครั้ง

ป.ป.ท. ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังมีการปลอมเอกสารเงินสงเคราะห์ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่น เป็นเกือบ 7 ล้านบาท เบื้องต้นพบคดีมีมูล เตรียมตั้งคณะทำงานเอาผิดเจ้าหน้าที่ 5 ถึง 6 คน
ชาวบ้านในตำบลเขาน้อย อำเภอเวียงเก่า จังหวัดขอนแก่น จำนวนกว่า 30 คน ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม. และผู้ป่วยจิตเวช นัดหมายให้มาประชุมพร้อมกัน ที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลเขาน้อย หลังชาวบ้านเหล่านี้ มีรายชื่อรับเงินอุดหนุน เงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อยและผู้ไร้ที่พึ่ง ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่น ในปีงบประมาณ 2560

โดยชาวบ้านทั้งหมด ยืนยันว่า พวกเขาไม่เคยได้รับเงินจำนวนดังกล่าว และไม่ทราบด้วยซ้ำว่ามีงบประมาณส่วนนี้ลงมาในพื้นที่ 

ด้านลัดดาวัลย์ ศรีทน หนึ่งในสมาชิกกลุ่มอาชีพประดิษฐ์วัสดุจากผ้า กล่าวว่า ในวันที่เจ้าหน้าที่ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่นนำเงินมามอบให้ ยอมรับดีใจที่หน่วยงานรัฐให้ความสำคัญด้วยการสนับสนุนงบประมาณเพื่อใช้ในการพัฒนาอาชีพในชุมชน กระทั่งมาทราบภายหลังว่า เจ้าหน้าที่ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่นทุจริต ด้วยการปลอมแปลงเองสาร และเงินสนับสนุนที่ทางศูนย์คุ้มครองฯ นำมามอบให้นั้นไม่เต็มจำนวนตามที่เอกสารการเบิกจ่ายที่จะได้รับจริง คือ จำนวน 90,000 บาท แต่ทางกลุ่มกลับได้รับมาเพียง 30,000 บาทเท่านั้น ส่วนเงินที่เหลืออีก 60,000 บาท ไม่ทราบว่าทางศูนย์คุ้มครองฯ ดำเนินการอย่างไร อยากให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบและเอาผิดกับเจ้าหน้าที่ที่ทุจริตอย่างถึงที่สุด 

เช่นเดียวกับ นายสุนทร และ นางเยี่ยม ด้วงศักดิ์ สามีภรรยา คู่นี้ ที่ไม่ทราบเรื่องมาก่อน และยืนยันว่า ครอบครัวได้รับเงินจากภาครัฐ ในส่วนของงบประมาณช่วยเหลือผู้ป่วยจิตเวชเดือนละ 800 บาทเท่านั้น ซึ่งทั้ง 2 คนรู้สึกตกใจที่เกิดการทุจริตในลักษณะนี้ 


ทั้งนี้ งบอุดหนุนเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อยและงบอุดหนุนคนไร้ที่พึ่ง เป็นงบประมาณของกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ ซึ่งมีการจัดสรรงบประมาณประจำปี 2560 จำนวนกว่า 493 ล้านบาททั่วประเทศ เพื่อช่วยเหลือคนไร้ที่พึ่ง 3 กลุ่ม คือ กลุ่มรายได้ไม่เพียงพอ คนละ 2,000 บาท  เงินสงเคราะห์ผู้ติดเชื้อเอดส์ คนละ 2,000 บาท และทุนประกองอาชีพของผู้มีรายได้น้อย คนละ 3,000 บาท ขณะที่ งบประมาณส่วนนี้ลงมาที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่น จำนวน 6 ล้าน 9 แสนบาท 

อย่างไรก็ตาม สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ หรือ ป.ป.ท. นำโดย พันตำรวจโท วันนพ สมจินตนากุล ผู้ช่วยเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท.ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบต่อเนื่องตั้งแต่ปลายปี 2560 พบการทุจริตของเจ้าหน้าที่รัฐชัดเจน เตรียมดำเนินการไต่สวนเพื่อเอาผิดเจ้าหน้าที่ทั้งในระดับสั่งการและปฏิบัติการณ์  ในส่วนของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งจังหวัดขอนแก่น คาดว่ามีการทุจริตงบประมาณส่วนนี้เกือบทั้งหมด

สำหรับขบวนการทุจริตงบอุดหนุนเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อยและงบอุดหนุนคนไร้ที่พึ่ง ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จังหวัดขอนแก่น ถูกเปิดโปงโดยนางสาวปนิดา ยศปัญญา นักศึกษาฝึกงาน ที่สังเกตพบความผิดปกติในช่วงฝึกงาน จากการที่ผู้อำนวยการศูนย์ฯ แห่งนี้ ให้เธอกับเพื่อนทำข้อมูลในเอกสารช่วยเหลือประชาชน ทั้งเอกสารของผู้ยากไร้ ผู้ป่วยเอดส์ และส่งเสริมอาชีพ รวมถึงให้ปลอมลายมือชื่อในใบเสร็จรับเงินกว่า 2,000 ชุด จึงนำหลักฐานเข้าร้องเรียนต่อเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช.  และ ป.ป.ท. เข้าตรวจสอบดังกล่าว

ทั้งนี้ ป.ป.ท. เตรียมขยายผลตรวจสอบงบอุดหนุนเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อยและงบอุดหนุนคนไร้ที่พึ่ง ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง 37 แห่งทั่วประเทศ ที่เชื่อว่าน่าจะเกิดการทุจริตเป็นวงกว้าง

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.