ภูมิภาค

โดย SMARTNEWS ONLINE

14 ก.พ. 2561 10:47 น.

จำนวนการเข้าชม 885 ครั้ง

หลังการเข้าตรวจสอบการถือครองที่ดิน "รังเย็น รีสอร์ท" ในจังหวัดเลย เจ้าหน้าที่แจ้งความดำเนินคดีกรรมการบริษัท ซี พี เค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ที่มีนายเปรมชัย กรรณสูตร เป็นกรรมการ เนื่องจากพบขอเอกสารสิทธิ์โดยมิชอบ และครอบครองใช้ประโยชน์ในที่ดิน 600 ไร่ ที่สั่งเพิกถอนไป ทำรัฐเสียหายกว่า 600 ล้านบาท
พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นำเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ตำรวจและทหาร พร้อมหมายศาลเข้าตรวจค้นที่ดินและสิ่งปลูกสร้างที่สงสัยว่าอยู่ในกรรมสิทธิ์ของนายเปรมชัย กรรณสูต ประธานบริหารบริษัทจะอิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) ในพื้นที่อำเภอภูเรือและอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย 3 แห่ง ได้แก่ รังเย็นรีสอร์ท ไร่ภูเรือวโนทยาน และร้านชาโต้ เดอเลย เพื่อหาหลักฐานการครอบครองว่าถูกต้องตามกฏหมาย หรือมีการบุกรุกป่าหรือไม่ 

พบว่า ที่ดินในส่วนของ รังเย็น รีสอร์ท เป็นของ บริษัท ซี พี เค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เดิมชื่อ บริษัทเพชรบุรีเรียล เอสเตท จำกัด มี นายชัยยุทธ กรรณสูต บิดาของ นายเปรมชัย เป็นประธานกรรมการ ขณะที่ นายเปรมชัย เป็นกรรมการบริษัท โดยมีเอกสารสิทธิ์เป็นโฉนดที่ดิน เนื้อที่ 19 ไร่ 2 งาน

ส่วนที่ ภูเรือวโนทยาน พบมีอาคารก่อสร้าง 3 หลัง ถนนลาดยาง และฝายน้ำ 3 ฝาย โดยวันนี้เจ้าหน้าที่จะเข้าสำรวจซ้ำ ตรวจการบุกรุกพื้นที่และตรวจนับสิ่งปลูกสร้าง หากพบผิดจริงก็จะติดป้ายประกาศอายัดสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดต่อไป  

และที่ชาโต้เดอเลย ซึ่งเป็นไร่องุ่นและโรงงานผลิตไวน์ ในตำบลร่องจิก อำเภอภูเรือ นายสงวน ชินระนาท ผู้จัดการไร่ นำหลักฐานสำเนาโฉนดที่ดินที่อยู่ในความครอบครองของบรษัท ซี พี เค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด มาให้ตรวจสอบ แต่ระบุไม่ทราบว่าที่ดินมีการบุกรุกหรือไม่เช่นกัน

ด้าน นายอรรถพล เจริญชันษา รองอธิบดีกรมป่าไม้ บอกว่า บริษัทซี พี เค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ยังครอบครองที่ดินในอำเภอภูเรืออีก 6,215 ไร่ เดิมมีเอกสารสิทธิ์เป็น นส 3 ก. แต่ถูกเพิกถอนไปแล้วตั้งแต่ปี 2546  ต่อมาบริษัททำเรื่องขอเช่าที่ดินเพื่อทำการเกษตร แต่ได้ขอยกเลิกการเช่า และเปลี่ยนเป็นยื่นเรื่องขอออกโฉนดในแปลงเดิม หลังทราบว่าสำนักงานที่ดินมีโครงการเดินสำรวจออกเอกสารสิทธิ์ในพื้นที่ อำเภอภูเรือ และ อำเภอด่านซ้าย  กระทั่งเดือนกันยายน 2556 มีการออกโฉนด เนื้อที่ 679 ไร่ ให้ แต่ก็พบว่าบริษัทยังครอบครองและทำประโยชน์ในที่ดินที่ถูกเพิกถอนไปแล้วอยู่ ทำให้รัฐต้องเสียหายกว่า 600 ล้านบาท   

พลตำรวจเอก ศรีวราห์ บอกว่า ขณะนี้กรมป่าไม้และกรมที่ดินเข้าแจ้งความให้ดำเนินคดีกับกรรมการบริษัท ซีพีเค พร้อมพวกรวม 3 คน ฐานบุกรุกพื้นที่ป่า ตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ. 2484 และความผิดฐานขอออกเอกสารสิทธิ์โดยมิชอบ ตามกฎหมายที่ดิน และเตรียมขยายผลไปยังจังหวัดอื่นด้วยว่ามีการบุกรุกที่ป่าในลักษณะนี้อีกหรือไม่

ส่วนในพื้นที่อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี นายปิยะพงษ์ สืบเสน ผู้ช่วยหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรฝั่งตะวันตก พร้อมด้วยทหารจากกองกำลังสุรสีห์ นำรถยนต์ของกลางที่นายเปรมชัย กับพวกใช้เป็นยานพาหนะในการกระทำผิด มามอบให้พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรทองผาภูมิ โดยเป็นรถยนต์กระบะ 4 ประตู ยี่ห้อ Toyota Land Cruiser โฟร์วิลล์ไดรฟ์ หมายเลขทะเบียน 7 กค 2192 กทม. ซึ่งตรวจยึดและเก็บรักษาไว้ที่หน่วยพิทักษ์ป่าทินวย อำเภอทองผาภูมิ เพื่อส่งต่อไปให้กองพิสูจน์หลักฐานกลาง สำนักงานตำแห่งชาติ ตรวจหาพยานหลักฐานต่อไป

ขณะที่ พลตำรวจตรีธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข ผู้บังคับการกองพิสูจน์หลักฐานกลาง เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้รับวัตถุพยานในคดีลักลอบล่าสัตว์ของนายเปรมชัย แล้ว ก็คืออาวุธปืนที่ปรากฏลายนิ้วมือแฝง สารพันธุกรรม หรือ DNA ซึ่งได้ส่งหลักฐานต่างๆ เข้าสู่กระบวนการตรวจสอบแล้ว ส่วนอาวุธปืนที่ยึดได้จากกลุ่มผู้ต้องหา โดยมีชื่อนายเปรมชัยและบุคคลอื่นเป็นผู้ครอบครอง ยังอยู่ระหว่างตรวจหมายเลขทะเบียนปืน ก่อนนำไปยืนยันกับกรมการปกครอง เพื่อหาตัวผู้ครอบครอง

เช่นเดียวกับ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ พร้อมเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ได้เดินทางเข้าพื้นที่เกิดเหตุในป่าทุ่งใหญ่ฯอีกครั้ง เพื่อจำลองสถานการณ์เพิ่มเติมนำไปประกอบสำนวนคดีให้มีความสมบูรณ์มากที่สุด 

สำหรับข้อกล่าวหา พบว่า เจ้าหน้าที่อุทยานฯได้แจ้งความเอาผิดเพิ่มเติมอีก 1 ข้อหา คือ ทารุณกรรมสัตว์ ตำรวจจึงเตรียมออกหมายเรียกให้นายเปรมชัย พร้อมพวกมารับทาบข้อกล่าวหาเพิ่มเติมภายในสัปดาห์นี้ ทำให้รวมเป็น 10 ข้อหาแล้ว  ส่วนข้อหาติดสินบนเจ้าพนักงาน ยังต้องรอผลการตรวจตรวจพิสูจน์คลิปเสียงก่อน จึงจะตั้งข้อหาได้

ส่วน นายนพดล พฤกษะวัน อดีตข้าราชการกรมอุทยานฯ และที่ปรึกษาบริษัทด้านสิ่งแวดล้อม บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเม้นต์ จำกัด (มหาชน) มีรายงานว่า เข้าให้ปากคำกับตำรวจ ปทส. แล้ว ตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ก่อนกำหนดนัดในหมายเรียกวันที่ 15 กุมภาพันธ์ เนื่องจาก นายนพดล ไม่ต้องการพบสื่อมวลชน

พลตำรวจตรีปัญญา ปิ่นสุข ผู้บังคับการ ปทส. บอกว่า นายนพดล ยอมรับว่า เป็นผู้ประสานให้นายเปรมชัยและพวกเข้าไปในพื้นที่จริง แต่ไม่ทราบว่านายเปรมชัยมีเจตนาล่าสัตว์หรือไม่  ส่วนที่มีการมอบไฟฉายให้กับเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ยืนยันว่าเป็นการมอบส่วนตัว เพื่อสนับสนุนการทำงานของเจ้าหน้าที่ เพราะเคยเป็นข้าราชการกรมอุทยานฯมาก่อน ซึ่งจะเข้าข่ายติดสินบนหรือไม่อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อเท็จจริง และตอนนี้ยังไม่ได้มีการแจ้งข้อหากับนายนพดลที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.