ทั่วไป

โดย SMARTNEWS ONLINE

9 ก.ค. 2561 12:04 น.

จำนวนการเข้าชม 843 ครั้ง

น้องๆทีมหมูป่า 13 ชีวิต ถูกนำออกมาจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอนแล้ว 4 คน เหลืออีก 9 คน ซึ่งยังไม่ชัดเจนว่าที่เหลือจะถูกนำออกมาวันนี้หรือไม่ ขณะที่สื่อถูกห้ามเข้าใกล้พื้นที่ถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ให้รอเพียงการแถลงอย่างเป็นทางการจากศูนย์อำนวยการช่วยเหลือร่วมเท่านั้น คุณ ฆฤณ กมุทโยธิน รายงานจากศูนย์แถลงข่าว อบต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย
ภารกิจพาโค้ชและนักฟุตบอลหมูป่าอะเคเดมี่ ทั้ง 13 คน กลับบ้าน 4 คนแรกสำเร็จไป หลังนักประดาน้ำทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติดำน้ำเข้าไปช่วยเหลือพาออกมา และในวันนี้แผนปฏิบัติการยังคงเดินหน้าต่อไป โดยตลอดทั้งคืนเจ้าหน้าที่ได้ลำเลียงถังอากาศเข้าไปวางตามจุดภายในถ้ำ เพื่อเตรียมไว้สำหรับใช้ในการพาน้องน้องกลุ่มที่เหลือออกมา  และแม้ช่วงคืนที่ผ่านมาจะมีฝนตกลงมาในพื้นที่ และได้หยุดไปแล้ว ซึ่งเช้าวันนี้ก็ยังไม่มีฝนตกลงมา จึงเป็นปัจจัยที่เอื้ออำนวยต่อภารกิจ

สภาพอากาศในเช้าวันนี้บริเวณองค์การบริหารส่วนตำบลโป่งผาไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มเติม อากาศเอื้ออำนวยต่อภารกิจพาน้องๆ 9 คนที่เหลือออกมา ซึ่งทางผู้บัญชาการเหตุการณ์นายณรงค์ศักดิ์โอสถธนากร เตรียมจะแถลงถึงแผนปฏิบัติการครั้งต่อไปในช่วงสายของวันนี้ครับ

หลังจากคืนที่ผ่านมา นายณรงค์ศักดิ์ แถลงข่าวความสำเร็จของปฏิบัติการช่วยเหลือน้องๆ 4 คนแรกออกมาจากถ้ำหลวงฯ ได้สำเร็จ นับเป็น 16 วันแห่งการรอคอยที่คุ้มค่าที่สุด หลังจากทุกฝ่ายได้ปฏิบัติการอย่างเต็มที่ ภายใต้ความพร้อมทั้งระดับน้ำที่ลดลงไปมาก อากาศที่เอื้ออำนวย สภาพร่างกายและจิตใจของเด็กและพ่อแม่ และทีมบุคลากรที่ทำงาน  ย้ำว่าภารกิจมีทั้งหมด 3 ระยะ คือ ค้นหา กู้ภัย และส่งกลับ

ซึ่งปฏิบัติการพา 9 ชีวิตที่เหลือออกมา จะทำเมื่อมีความพร้อม โดยทุกอย่างต้องเตรียมใหม่ โดยเฉพาะถังออกซิเจนที่ใช้หมดแล้ว จะต้องนำไปวางใหม่ / การพาออกมาคาดว่าจะใช้วิธีเหมือนน้องๆชุดแรก นั่นคือ ให้เด็กๆ ใส่หน้ากากกันน้ำเข้า หรือ เฟสฟูล มีระบบหายใจตามปกติ ให้น้องอยู่ข้างใต้ตัวทีมดำน้ำ ที่จะกอดน้องออกมา 

ซึ่งจะปฏิบัติการถัดไปจะเริ่มอีกไม่กี่ชั่วโมงนับจากนี้ และสภาพจะต้องเหมือนปฎิบัติการในครั้งแรก โดยจะมีการประชุม เชิญทุกเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายมาประเมินความพร้อม ทั้งระบบลำเลียง  ยานพาหนะ  ทีมแพทย์ ทีมขนส่ง และ ทีมบริหารจัดการทั้งหมด ทั้งนี้ระบบส่งตัวโดยรถพยาบาลไปถึงเฮลิคอปเตอร์ราบรื่นมาก ใช้เวลาประมาณ 2 นาที ถือว่าเร็วกว่าวันซ้อมถึง 5 เท่าที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.