ต่างประเทศ

โดย SMARTNEWS ONLINE

9 ก.ค. 2561 12:33 น.

จำนวนการเข้าชม 400 ครั้ง

ผู้รอดชีวิตจากเรือสำราญ"ฟินิกซ์ พีซี ไดร์วิ่ง " ล่มที่ภูเก็ต แฉว่า ลูกเรือไม่ได้เตือนผู้โดยสารก่อนเรือจะล่ม ขณะที่ทีมดำน้ำ 17 คนของจีน ร่วมค้นหา ผู้สูญหาย 14 คน
หน่วยกู้ภัยที่กระทรวงการขนส่งของจีนส่งมาร่วมภารกิจ ค้นหาผู้สูญหายจากเรือนักท่องเที่ยวล่มใกล้เกาะเฮเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว สามารถดำเข้าไปภายในซากเรือ"ฟินิกซ์"ได้เป็นครั้งแรก ในระดับความลึกกว่า 40 เมตร //จากปฏิบัติการในช่วงสี่วันที่ผ่านมา พวกเขาสามารถกู้ศพได้แล้ว 41 ราย และพบอีกหนึ่งศพที่บริเวณ
หัวเรือ แต่ยังไม่สามารถกู้ขึ้นมาได้ 

ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยเรือล่ม ระดมเฮลิคอปเตอร์ 5 ลำและเรืออีก 13 ลำ พร้อมกับขยายขอบเขตการค้นหาเป็น 500 เมตรรอบจุดที่เรือ"ฟีนิกซ์"ล่ม ส่วนนายนรภัทร ปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวขอบคุณจีนที่ส่งทีมกู้ภัยมาสนับสนุน ทำให้การค้นหาผู้สูญหายคืบหน้าไปอย่างรวดเร็ว ขณะที่ทีมนักดำน้ำของไทยกับจีนร่วมมือกันอย่างใกล้ชิด

ส่วนผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นายฮวง จุนซวง ผู้สูญเสียพี่สาว น้องชายและเพื่อนอีก 2 คน กล่าวว่า คลื่นซัดเรือรุนแรงตลอดเวลา แต่ทุกคนในเคบิ้นเรือไม่ได้รับการแจ้งเตือนจากลูกเรือล่วงหน้าให้ออกจากห้องไปที่ดาดฟ้าเรือ พอเรือเริ่มเอียงไปด้านข้าง หลายคนแตกตื่น วิ่งหนีกันไปทางที่เรือเอียง ทำให้เรือยิ่งเอียงและน้ำไหลเข้าเรือ ขณะที่บางคนไปไหนไม่ได้ หลบอยู่แต่ในเคบิ้น เรือค่อยๆ จม 
ผู้โดยสารบางคนพยายามปีนขึ้นตรงจุดสูงสุดของเรือ บางคนก็กระโดดลงน้ำ ตอนนั้นเองที่ลูกเรือปล่อยเรือชูชีพออกมา

ส่วนผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นายฮวง จุนซวง ผู้สูญเสียพี่สาว น้องชายและเพื่อนอีก 2 คน กล่าวว่า คลื่นซัดเรือรุนแรงตลอดเวลา แต่ทุกคนในเคบิ้นเรือไม่ได้รับการแจ้งเตือนล่วงหน้าจากลูกเรือให้ออกจากห้องไปที่ดาดฟ้าเรือ พอเรือเริ่มเอียงไปด้านข้าง หลายคนแตกตื่น วิ่งหนีกันไปทางที่เรือเอียง ทำให้เรือยิ่งเอียงหนักขึ้นและน้ำไหลเข้าเรือ ขณะที่บางคนไปไหนไม่ได้ หลบอยู่แต่ในเคบิ้น เรือค่อยๆ จม ผู้โดยสารบางคนพยายามปีนขึ้นตรงจุดสูงสุดของเรือ บางคนก็กระโดดลงน้ำ ตอนนั้นเองที่ลูกเรือปล่อยเรือชูชีพออกมา

ผู้รอดชีวิตอีกรายหนึ่งชื่อ ฮวง เหมือนกัน แต่นามสกุล กัวะกวน (Huang Guoquan) เขาต้องเสียญาติไปถึง 6 คนพร้อมกัน และรู้สึกเจ็บปวดใจมากเมื่อต้องไปยืนยันอัตลักษณ์ผู้เสียชีวิต แต่เขาก็ยังขอบคุณเจ้าหน้าที่ไทยและจีน ที่ให้ความช่วยเหลือเป็นอย่างดี.

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.