ต่างประเทศ

โดย SMARTNEWS ONLINE

16 ก.ค. 2561 12:10 น.

จำนวนการเข้าชม 524 ครั้ง

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ยืนกราน จะหยิบประเด็นเรื่องที่เชื่อว่า รัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐ มาหารือระหว่างการประชุมสุดยอดกับประธานาธิบดีรัสเซียที่เมืองหลวงของฟินแลนด์วันนี้
ประธานาธิบดีทรัมป์พร้อมกับนางเมลาเนีย สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งขึ้นเฮลิคอปเตอร์ที่สนามบิน"กลาสโกว์ เพรสต์วิค"(Glasgow Prestwick) ทางตะวันตกของสก๊อตแลนด์ หลังจากเสร็จสิ้นการเยือนสหราชอาณาจักรอังกฤษอย่างเป็นทางการ  ผู้นำสหรัฐมีกำหนดการเจรจากับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซียที่กรุงเฮลซิงกิในวันนี้ แต่เขาให้สัมภาษณ์กับสื่อก่อนหน้านี้ว่า เขาไม่ค่อยคาดหวังอะไรจากผลการประชุมสุดยอดครั้งนี้ แต่ก็หวังว่าจะมีอะไรดีๆ เกิดขึ้นบ้าง 

ส่วนเรื่องที่สหรัฐฯเชื่อว่า รัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐเมื่อปีพ.ศ. 2559 โดยมีชาวรัสเซีย 12 คนถูกจับกุมเพราะเข้าไปเจาะระบบข้อมูลของสมาชิกพรรคเดโมแครตและคณะกรรมการการเลือกตั้ง นายทรัมป์ระบุว่า จะตั้งคำถามนี้กับนายปูตินอีกครั้งอย่างแน่นอน แม้ว่าจะทราบคำตอบดีว่า คงได้รับการปฏิเสธอีกเช่นเคย นอกจากนี้ ประเด็นอื่นที่ผู้นำทั้งสองชาติมหาอำนาจจะหารือกัน สื่อสหรัฐคาดการณ์ว่า จะครอบคลุมตั้งแต่เรื่องสนธิสัญญาลดอาวุธยุทธศาสตร์ โดยเฉพาะอาวุธนิวเคลียร์ ไปจนถึงเรื่องสงครามกลางเมืองในซีเรียและยูเครน ท่าทีที่เปลี่ยนแปลงไปของเกาหลีเหนือ รวมไปถึงการกระชับสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ ขณะที่ทำเนียบขาวไม่ยอมเปิดเผยประเด็นที่ทรัมป์และปูตินจะหารือกันตัวต่อตัว

แต่ก่อนการประชุมสุดยอด บรรยากาศในกรุงเฮลซิงกิ กลับคึกคักไปด้วยกลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านผู้นำสหรัฐฯ และกลุ่มที่สนับสนุนเขาซึ่งมีจำนวนน้อยกว่ามาก ตำรวจจึงต้องวางกำลังรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด ป้องกันการเกิดการปะทะกันของทั้งสองฝ่าย ระหว่างที่นายทรัมป์และนายปูตินหารือกันที่ทำเนียบประธานาธิบดีฟินแลนด์.ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.