สกู๊ปพิเศษ

โดย SMARTNEWS ONLINE

25 ก.ย. 2561 11:39 น.

จำนวนการเข้าชม 1,692 ครั้ง

องค์การบริหารส่วนตำบลหนองกระทุ่ม จังหวัดอุทัยธานี ผุดไอเดียเจ๋งประดิษฐ์เครื่องพ่นยุงพอเพียงจากวัสดุเหลือใช้ในครัวเรือน ทำเป็นเครื่องพ่นควัน ป้องกันการระบาดของโรคไข้เลือดออก
สิบตำรวจตรี สรุศักด์ ภักดี ปลัดองการบริหารส่วนตำบลหนองกระทุ่ม อำเภอทัพทัน จังหวัดอุทัยธานี ผุดไอเดียร์ประดิษฐ์กระป๋องพ่นควัน หรือ "เครื่องพ่นยุงพอเพียง" ขึ้นมา หลังจากมีความคิดว่าจะทำอย่างไรให้ชาวบ้าน สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ในการพ่นหมอกควันป้องกันยุงลาย ซึ่งเป็นพาหะนำโรคไข้เลือดออก โดยไม่ต้องรอหน่วยงานทางราชการเข้าฉีดพ่นให้ เนื่องจากอาจต้องรอนาน 

ปลัดองการบริหารส่วนตำบลหนองกระทุ่ม เล่าให้ฟังว่า เคยเห็นการผลิตเครื่องดังกล่าวครั้งแรกในอินเตอร์เน็ต ซึ่งต้องใช้แก๊สกระป๋องเป็นเชื้อเพลิง ประกอบกับมีครูกศน.อำเภอหนองไผ่ จังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งได้ให้นักศึกษาส่งไปประกวดเกี่ยวกับการลดพลังงาน และได้รางวัลกลับมา จึงนำมาต่อยอดประดิษฐ์เครื่องพ่นยาดังกล่าว

ส่วนวัสดุที่ใช้ก็หาได้ง่าย มีกระป๋องสี ท่อทองแดง กระบอกฉีดน้ำ โดยวัสดุทั้งหมดมีต้นทุนต่ำหาซื้อได้ทั่วไป ซึ่งเมื่อน้ำผ่านขดของความร้อน ก็จะให้ทำให้เกิดหมอกควัน สามารถใช้งานได้จริง และเห็นผลลัพธ์อย่างชัดเจน โดยในส่วนของน้ำยาพ่นยุงนั้น ทางโรงพยาบาลส่งเสริมตำบลหนองกระทุ่ม ได้ทำการซื้อไว้แล้ว ชาวบ้านสามารถมาเบิกไปใช้ได้ทันที และทำการพ่นได้ด้วยตัวเองโดยที่ไม่ต้องรอเจ้าหน้าที่เข้าไปดำเนินการ. 

โดยหลังจากมีการระบาดของโรคไข้เลือดออก ทางโรงพยาบาลส่งเสริมตำบลหนองกระทุ่ม ได้ร่วมกับ อบต.หนองกระทุ่ม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำการส่งเสริมให้ชาวบ้านประดิษฐ์เครื่องพ่นยุงดังกล่าว เพื่อให้เกิดการดูแลป้องกันโรคไข้เลือดออกอย่างจริงจัง และต่อเนื่อง โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ อสม.ในตำบล ซึ่งมีอยู่ จำนวน 130 คน ทุกคนต้องมีเองทุกบ้าน เพื่อเป็นต้นแบบให้กับชาวบ้าน ในการให้ความรู้ในการประดิษฐ์เครื่องดังกล่าว. 

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.