ทั่วไป

โดย SMARTNEWS ONLINE

17 ธ.ค. 2561 11:52 น.

จำนวนการเข้าชม 649 ครั้ง

เตือนภัยคนรักสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กๆ มีเรื่องให้ต้องระวังหลายเรื่อง ล่าสุดคุณครูท่านหนึ่งออกมาโพสต์นักเรียนบ่นคันหูแล้วเอาดินสอทิ่มหูตัวเองจนเลือดไหล พาไปหาหมอปรากฎพบเห็บนับ 10 ตัว ดึงออกมาจากหูของนักเรียน
หลังผู้ใช้เฟซบุ๊ก ที่ชื่อว่า ชาคริษ พูลเพิ่ม โพสต์ภาพ เห็บจำนวนหนึ่งบนผ้าก็อต ซึ่งดึงออกมาจากหูนักเรียน และเล่าเหตุการณ์เอาไว้ว่า “นักเรียน บอกคันหู ครูก็ อืมๆ สักพักนักเรียนแอบเอาดินสอทิ่มเข้าหูตัวเอง เพราะว่าคัน ปรากฎว่าเลือดไหลไม่หยุด พาไปหาหมอ เมื่อหมอตรวจก็พบว่า มีเห็บอยู่ในรูหู 10 กว่าตัวทั้ง 2 ข้าง พอครูไปตรวจดูหูของนักเรียนอีกคนที่เป็นน้องชายของนักเรียนคนนี้ ปรากฏเจอเห็บหมาในหูเหมือนกัน โพสต์นี้จึงเป็นอุทธาหรณ์ฝากผู้ปกครองดูแลเด็ก ๆ เรื่องความสะอาด ด้วยนะครับ เล็บ มือ เท้า สุนัข รักได้ แต่อย่าคลุกคลีมากเกิน อันนี้เป็นวิทยาทาน แลกประสบการณ์นะครับ เรื่องจริงที่ควรเฝ้าระวัง"

ทีมข่าวทรูโฟร์ยูสอบถามกับ นายสัตวแพทย์วิน อุบลแย้ม โรงพยาบาลสัตว์เล็ก คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แผนกอายุรกรรม กรณีที่เห็บเข้าไปอยู่ในหูของเด็กนับ 10 ตัว ซึ่งเป็นจำนวนที่เยอะมาก แสดงว่ามีการเลี้ยงสัตว์เลี้ยงอย่างใกล้ชิด และสัตว์เลี้ยงต้องมีเห็บอยู่ที่ตัวจำนวนมาก ซึ่งถือว่าอันตรายต่อเด็ก เพราะอาจจะทำให้เกิดอาการแพ้จากน้ำลาย และเชื้อบางอย่างในตัวเห็บได้

ส่วนสาเหตุที่เห็บมักไปเกาะอยู่ในหู เนื่องจากว่าในหูมีซอกเล็กๆ ที่เห็บสามารถหลบหลีก เวลาที่เด็กเกาได้เป็นอย่างดี เช่นเดียวกับตามตัวสุนัข ที่เห็บ-หมัด มักไปเกาะตามซอกเล็บหรือใบหูเป็นส่วนใหญ่  จึงฝากถึงคนรักสัตว์ และมักเลี้ยงสัตว์หมาหรือแมว ต้องดูแลสัตว์เลี้ยงให้สะอาด ไม่ให้มีเห็บ-หมัด ที่นอกจากสัตว์เลี้ยงจะปลอดภัยจากโรคภัยที่มากับเห็บ-หมัดแล้ว เจ้าของก็จะปลอดภัยด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะกับเด็กๆ ที่มีเรื่องต้องระวังโรคที่มาจากสัตว์เลี้ยง จึงควรต้องดูแลเรื่องความสะอาดสัตว์เลี้ยงเป็นพิเศษ 

นอกจากการดูแลความสะอาดที่ตัวสัตว์เลี้ยงที่ทำได้ด้วยการอาบน้ำ หยอดยา ฉีดยาป้องกันเห็บหมัดแล้ว ความสะอาดของสภาพแวดล้อม กรงเลี้ยง รวมถึงภายในบ้านก็สำคัญ ต้องรักษาความสะอาด ปัดกวาดเช็ดถูพื้นอยู่เสมอ เพราะเห็บมันไม่ได้อยู่แค่ในตัวหมา มันจะฝังตัวเองตามรู ตามฝาผนัง ยิ่งช่วงหน้าฝนจะมีเยอะมาก เนื่องจากช่วงที่ความชื้นและอุณหภูมิที่เหมาะแก่การเจริญเติบโต และแพร่กระจายได้อย่างดี

ส่วนข้อสงสัยว่าถ้าเห็บเข้าหูมันจะไปออกไข่อยู่ในหูคนได้หรือไม่  มีข้อมูลทางการแพทย์ว่า เห็บไม่แพร่พันธุ์ในร่างกายของคน เพราะเลือดของคนไม่กระตุ้นการสร้างไข่ของเห็บ ดังนั้นการที่เห็บเข้าไปอยู่ในหูคนจะออกไข่ไม่ได้ แต่ก็ต้องไปให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเอาออกดีที่สุด

แต่คนถูกเห็บเกาะและกัดได้ ซึ่งไม่เป็นอันตราย แต่ถ้าใครที่แพ้น้ำลายเห็บอาจขึ้นเป็นผื่น หรือมีรอยแผลคันๆ ให้แพทย์รักษาอาการตามปกติ


ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.