ภูมิภาค

โดย SMARTNEWS ONLINE

17 ธ.ค. 2561 12:13 น.

จำนวนการเข้าชม 504 ครั้ง

ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาภาคใต้หลายจังหวัด ประสบปัญหาน้ำท่วม หลังฝนตกต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ถูกน้ำป่าจากเทือกเขาไหลเข้าตัวเมือง
เป็นคลิปนาทีน้ำป่าไหลหลากรุนแรง ถูกโพสต์ในเฟซบุ๊ค Somporn Anuto (สมพร อนุโท) พร้อมข้อความระบุ นาทีน้ำป่าซัดสะพานแขวนตอนนี้ คีรีวง น้ำเยอะมาก. เมืองนคร. เตรียมตัวนะคับ. คนต้นน้ำ

ซึ่งผู้ใช้เฟซบุ๊คดังกล่าวยังโพสต์อีกหลายคลิปถึงสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากรุนแรง โดยระบุเป็นน้ำป่าที่ไหลจากเทือกเขาหลวง ต้นน้ำครีวง สภาพน้ำขุนแดง และไหลเชี่ยว

จ.นครศรีธรรมราช เกิดภาวะฝนตกหนักในหลายพื้นที่ เกิดน้ำป่าไหลหลาก
ในบริเวณเส้นทางน้ำจากเทือกเขาหลวง โดยเฉพาะบริเวณธารน้ำตกท่าหา บ้านคีรีวง ต.กำโลน อ.ลานสกา ต้นน้ำคลองท่าดีระดับน้ำไหลเชี่ยวไปจนถึงคลองชลประทานท่าดี มวลน้ำได้ไหลผ่านลงมายังเขตเทศบาลนคร นครศรีธรรมราช ส่งผลกับชุมชนริมลำคลองสายหลักตั้งแต่คลองราเมศวร์ คลองนครน้อย คลองป่าเหล้า คลองสวนหลวง และคลองคูพาย รวมทั้งแนวคูเมืองทุ่งมะม่วงสองต้น และทุ่งโพธ์ อำเภอเมืองนครศรีธรรมราช โดยประชาชนได้ขนย้ายสิ่งของมีค่าไว้บนที่สูงและประชาชนบางส่วนได้อพยพไปอาศัยอยู่ในโรงเรียนเทศบาลใกล้เคียงชุมชน 
  
สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครศรีธรรมราช และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้แจ้งเตือนผ่านระบบสื่อสารทุกช่องทาง โดยเฉพาะทางโซเชียลมีเดีย พร้อมทั้งการรายงานสถานการณ์ระดับน้ำและปริมาณฝนในอำเภอต่างๆ ให้ผู้ที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยงออกจากพื้นที่

ขณะที่การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) แจ้งว่าฝนตกหนักในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ส่งผลให้มีน้ำเข้าท่วมทางรถไฟระหว่างสถานีโคกคราม – นครศรีธรรมราช จ.นครศรีธรรมราช ทำให้ขบวนรถไม่สามารถผ่านได้ รฟท. จึงจำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงการเดินขบวนรถโดยสารสายนครศรีธรรมราช  โดยวันที่ 16 ธ.ค. เมื่อวานนี้ งดเดินรถไปแล้วจำนวน 3 ขบวน  ส่วนวันที่ 17 ธ.ค. วันนี้ ประกาศงดเดินรถอีก 3 ขบวน คือ ขบวนรถเร็วที่ 174 นครศรีธรรมราช – กรุงเทพ ขบวนรถออกต้นทางที่สถานีชุมทางทุ่งสง ช่วงนครศรีธรรมราช – ชุมทางทุ่งสง  ขบวนรถด่วนที่ 86 นครศรีธรรมราช – กรุงเทพ ขบวนรถออกต้นทางที่สถานีชุมทางทุ่งสง ช่วงนครศรีธรรมราช – ชุมทางทุ่งสง และ ขบวนรถท้องถิ่นที่ 451 นครศรีธรรมราช – สุไหงโกลก ออกต้นทางสถานีชุมทางเขาชุมทอง ช่วงสถานีนครศรีธรรมราช – ชุมทางเขาชุมทอง

ส่วนที่ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ก็ถูกน้ำท่วมเสียหายหลายอำเภอ โดยนายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี ระบุว่า ตอนนี้  มีพื้นที่ที่เป็นจุดเสี่ยง  2 จุดหากปริมาณน้ำยังเพิ่มขึ้นคือที่ ตำบลชลคราม อำเภอดอนสัก และ ตำบลป่าร่อน อำเภอกาญจนดิษฐ์ จึงกำชับผู้นำท้องถิ่นให้อพยพสิ่งของชาวบ้านขึ้นไปไว้ที่สูง หากจำเป็นให้ย้ายออกมาอยู่ที่จุดระดมพลของหมู่บ้านเพื่อความปลอดภัย

เช่นเดียวกับที่ ที่เกาะสมุย  น้ำได้ไหลเข้าท่วมพื้นที่เศรษฐกิจ และระบายไม่ทันหลังฝนตกต่อเนื่องมาตลอดทั้งวัน

ด้านจังหวัดพัทลุง น้ำป่าจากอำเภอศรีบรรพต ไหลผ่านฝายชลประทานท่าแนะ เข้าท่วมเส้นทางจราจรสายทางเข้า อำเภอควนขนุน แม้ชาวบ้านจะนำกระสอบทราบมาวางกั้นน้ำไว้แต่ก็ไม่เป็นผล เช่นเดียวกับที่อำเภอกงหราน้ำป่าจากเทือกเขาเขาบรรทัดไหลท่วมบ้านเรือนและพื้นที่การเกษตร และสถานการณ์น้ำท่วมในเขตเทศบาลเมืองพัทลุง ทำให้วันนี้ทุกโรงเรียนในสังกัดเทศบาลเมืองพัทลุงต้องประกาศปิดเรียนวันนี้  1 วัน

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศ "ฝนตกหนัก คลื่นลมแรงบริเวณภาคใต้" เนื่องจากมรสุมกำลังแรงพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ทำให้ภาคใต้ยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ในระยะนี้  ส่วนตอนบนภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนืออากาศหนาวเย็น กับมีลมแรง อุณหภูมิลงดลงอีก 1-2 องศา เทือกเขาสูงมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 7-15 องศาเซลเซียส

ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.