ทั่วไป

โดย SMARTNEWS ONLINE

13 พ.ค. 2562 11:48 น.

จำนวนการเข้าชม 4,863 ครั้ง

คลิปเพื่อนโชคลามกระบวนการยุติธรรมหลังสำนักงานศาลยุติธรรมออกหนังสือเชิญ อธิบดีผู้พิพากษาศาลในคลิป เข้าชี้แจงข้อเท็จจริงเหตุการณ์ในคลิปวันนี้ (13 พ.ค.) ซึ่งหากพบผิดวินัยร้ายแรงโทษหนักสุดถึงไล่ออก
นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม มีหนังสือถึง นายไกรรัตน์ วีรพัฒนาสุวรรณ อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 8 เพื่อชี้แจงข้อเท็จจริง หลังมีการเผยแพร่คลิปผ่านโลกออนไลน์จนกลายเป็นกระแสวิจารณ์อย่างกว้างขวางถึงการกระทำที่ไม่เหมาะสม เนื่องจากนายไกรรัตน์ ไม่ยินยอมแสดงใบขับขี่กับตำรวจสภ.ทุ่งใหญ่ และอ้างชื่อเป็นเพื่อนกับผู้กำกับรายหนึ่ง ที่ชื่อว่าโชค จนกลายเป็นกระแสโลกออนไลน์ จนกลายเป็นเป็นแฮทแท็กฮิท #ผมเพื่อนโชค 


โดยขั้นตอน หากมีการเข้าชี้แจงแล้ว นายสราวุธ ในฐานะเลขานุการสำนักงานศาลยุติธรรม หรือ ก.ต.จะเป็นผู้รวบรวมสรุปข้อเท็จจริงทั้งหมดเสนอไปยังที่ประชุม ก.ต.และเป็นอำนาจของประธานศาลฎีกาที่จะพิจารณาตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นหรือไม่ ซึ่งหากการสอบข้อเท็จจริง แล้วพบว่าเข้าข่ายมีมูลความจริง แต่ไม่ผิดวินัยไม่ร้ายแรง ก็จะส่งเรื่องให้คณะอนุกรรมการตุลาการศาลยุติธรรม หรือ อ.ก.ต.พิจารณากลั่นกรองทำความเห็นส่ง ก.ต.พิจารณาโทษได้ทันที 

แต่หากสอบแล้วว่ามีมูลเป็นวินัยร้ายแรง ก็จะต้องมีการตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรงขึ้นมาอีกชุดหนึ่งก่อนส่ง อ.ก.ต.กลั่นกรองทำความเห็นส่ง ก.ต.พิจารณาต่อไป สำหรับระดับการลงโทษวินัยร้ายแรง คือ ไล่ออก และปลดออก ส่วนโทษวินัยไม่ร้ายแรง มีตั้งแต่ การตักเตือน ภาคทัณฑ์ และตัดเงินเดือน หรือลดเงินเดือน

ส่วนกระแสการเรียกร้องให้ย้ายนายไกรรัตน์ ออกจากพื้นที่นั้น ต้องมีการพิจารณาอย่างละเอียด รอบคอบ ไม่ใช่รับฟังจากระแสสังคม ซึ่งระบบของศาลยุติธรรมถูกออกแบบมาเพื่อป้องกันการถูกแทรกแซงการพิจารณาพิพากษาจากบุคคลภายนอก เพื่อประกันความเป็นอิสระในการพิจารณาพิพากษาคดี และการกระทำดังกล่าวไม่ใช่เรื่องที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติหน้าที่ในงานคดี ที่จะต้องมีคำสั่งย้ายด่วน
ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.