ภูมิภาค

โดย SMARTNEWS ONLINE

14 พ.ค. 2562 11:30 น.

จำนวนการเข้าชม 5,640 ครั้ง

เกิดเหตุระทึกหลังครูสาวในพื้นที่อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ต้องผงะเมื่อขับรถจักรยานยนต์มาเจอเสือโคร่งกลางทาง เลยต้องปีนต้นไผ่หนีเอาชีวิตรอด
ภาพนาทีระทึกที่เสือโคร่งตัวหนึ่ง เดินวนอยู่บริเวณถนนทางเข้า-ออกหมู่บ้านไล่โว่ อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งตั้งอยู่ในป่าลึกติดกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร จังหวัดตาก โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ บุ๊ค ซ่า สุขสันต์ โพสต์คลิป เหตุการณ์สุดระทึก หลังเข้าป่าไปเจอเสือโคร่ง แล้วต้องหนีเอาตัวรอด โดยการปีนขึ้นที่สูงไปอยู่บนต้นไผ่ ซึ่งเจ้าเสือโคร่งตัวดังกล่าว รูปร่างใหญ่ และเดินวนเวียนอยู่ด้านล่าง
 

ขณะที่เจ้าของคลิปซึ่งเป็นครูอาศัยอยู่ในหมู่บ้าน ก็ต้องอยู่บนต้นไผ่ มีอาการหวาดกลัว บางช่วงเสือได้เดินเข้ามาใกล้ต้นไผ่ แล้วนอนลงกับพื้น โดยต้องอยู่บนต้นไผ่กว่าครึ่งชั่วโมง เสือโคร่งจึงเดินจากไป เจ้าตัวได้ระบุข้อความด้วยว่า การเอาตัวรอดจากเสือทุ่งใหญ่ คือ ปีนต้นไม้ไผ่ให้สูงเข้าไว้ เพราะเชื่อว่าเสือปีนไม้ไผ่ไม่ได้ พร้อมวงเล็บว่าจริงหรือเปล่าไม่แน่ใจ โดยในคลิปนี้มีความยาวกว่า 30 นาทีที่ต้องเอาชีวิตรอดจากเสือโคร่ง 

หลังจากผู้คนได้เห็นคลิปดังกล่าวก็ทำให้มีการเข้าไปแสดงความเห็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่รู้สึกดีใจที่เสือยังมีอยู่ในผืนป่าของไทยโดยเฉพาะเสือโคร่ง สำหรับสถานการณ์เสือโคร่งในป่าประเทศไทยนั้น ปัจจุบันมีเหลืออยู่เพียง 250 ตัว ส่วนใหญ่อยู่ในพื้นที่ป่าตะวันตกครอบคลุมพื้นที่ 18,727 ตารางกิโลเมตร 

ขณะที่ทางกรมอุทยานฯ ได้กำหนดให้พื้นที่ป่าในเขตพื้นที่ ป่าแก่งกระจาน ดงพญาเย็น ทุ่งใหญ่นเรศวร ห้วยขาแข้ง รวมถึงภูเขียวน้ำหนาว เป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาตะนาวศรีพร้อมด้วยพื้นที่ประมาณ 300 ตารางกิโลเมตร

เพื่อให้เสือโคร่งมีแหล่งอาหาร และที่อยู่อย่างพอเพียง โดยหวังที่จะส่งผลให้เสือในธรรมชาติเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างมีประสิทธิภาพ เพราะปัญหาสำคัญของการลดจำนวนเสือโคร่ง นอกจากการลักลอบล่าแล้ว ยังเกิดจากการลดจำนวนของเหยื่อ ซึ่งมีสาเหตุมาจากผืนป่าถูกบุกรุกด้วยนั่นเอง

ทั้งนี้ ทีมข่าวค้นข้อมูลพบ 5 วิธีเอาตัวรอดจากเสือ ขณะเผชิญหน้าพบว่า หนึ่งในวิธีการเอาตัวรอด คือ การหนีขึ้นสู่ที่สูงถือเป็น 1 ในวิธีที่ถูกต้อง ขณะเดียวกัน วิธีอื่นๆ อาทิ 1.อยู่ในความสงบ ถอยออกไปอย่างช้าๆ ถ้าเสือส่งเสียงคำราม อย่าตกใจ และพยายามถอยออกอย่างช้าๆ 2.ทำให้ตัวคุณใหญ่เข้าไว้ เช่น ยืนตัวตรงแสดงถึงพลังอำนาจ ทำให้เสือไม่แน่ใจว่าคุณเป็นผู้ถูกล่าหรือผู้ล่า และถ้ามีโอกาสให้ขึ้นที่สูงทันที 
 
 3.ขับไล่เสือด้วยเสียงดัง หรือยิงปืนขู่ ซึ่งจะได้ผลดีกับเสือที่ไม่เคยได้ยินเสียงดังมาก่อน 4.ถ้าทำทุกอย่างแล้วเสือยังโจมตี ณ ช่วงเวลานี้ต้องส่งเสียงและสู้กับเสืออย่างสุดความสามารถ ถ้าเสือบาดเจ็บและโชคดีเสือจะหนีไป ใช้เวลานั้นเอาตัวรอด 5.ถ้าเสือกำลังหนีคุณ ไม่ควรไล่ตาม เพราะธรรมชาติถ้าไม่ได้กำลังออกล่ามักจะไม่มายุ่ง
ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.