ทั่วไป

โดย SMARTNEWS ONLINE

21 พ.ค. 2562 12:12 น.

จำนวนการเข้าชม 6,335 ครั้ง

สัตวแพทย์ ช่วยเหลือฉุกเฉินทำคลอดหญิงคนงานก่อสร้างชาวต่างด้าวที่คลอดลูกก่อนกำหนด จนสามารถช่วยชีวิตเด็กไว้ได้สร้างความประทับใจให้แก่ผู้พบเห็นจำนวนมาก
คลิปเหุตการณ์ที่มีการส่งต่อและแชร์ข้อมูลในโลกออนไลน์จนกลายเป็นกระแสชื่นชมหญิงสาวรายนี้ที่ให้การช่วยเหลือทารกแรกคลอดเพศชาย จนทารกปลอดภัยโดยทารกเพศชาย รายนี้หยุดหายใจหลังคลอด  หญิงสาวรายนี้ซึ่งเป็นสัตวแพทย์ได้ให้การช่วยเหลือ ทั้งการปั๊มหัวใจและใช้เครื่องมือดูดเอาของเหลวออกที่คลินิกรักษาสัตว์ และให้อ๊อกซิเจนจนเวลาผ่านไปประมาณ 4 นาที ทารกจึงเริ่มขยับตัวและส่งเสียงร้องไห้  สร้างความดีใจให้กับผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ดังกล่าวมาก และต่างก็ชื่นชมการทำหน้าที่ของสัตวแพทย์รายนี้  


ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปพบสัตวแพทย์สาวในคลิป  คือ สพ.ญ.วารีย์ ลิ้มรุ่งสุโข หรือ หมอมน   พร้อมเปิดใจ เล่าถึงเหตุการณ์ในวันเกิดเหตุว่า  ขณะนั้นกำลังรักษาสัตว์ให้กับลูกค้าในคลินิก ได้มีคนที่อาศัยอยู่ในซอยข้างร้าน วิ่งเข้ามาบอกว่า  มีหญิงตั้งครรภ์คลอดบุตรกะทันหัน  แต่เด็กไม่หายใจ  จึงรีบวิ่งออกจากคลินิกทันที เมื่อไปถึง เห็นแม่เด็กนั่งถ่างขา และใช้โทรศัพท์มือถือ ส่องไฟไปที่ตัวเด็ก  ซึ่งตอนนั้นเด็กถูกชาวบ้านดึงออกมาจากช่องคลอดแล้วพร้อมรก ซึ่ง แต่เด็กตัวม่วง และไม่มีเสียงร้อง จึงรีบตรวจสอบพบว่าเด็กไม่หายใจและหัวใจหยุดเต้น จึงใช้นิ้วกดหน้าอกอย่างระวังเพื่อเป็นการปั้มหัวใจ ก่อนจะรีบพาเด็กไปที่คลินิกเพื่อทำให้เด็กหายใจ เนื่องจากที่เกิดเหตุไม่มีเครื่องมือและมืดมาก

เมื่อมาถึงคลินิกก็วางเด็กไว้บนโต๊ะรักษา ก่อนจะใช้สลิงดูดน้ำมูกเด็กทารกที่เพื่อนบ้านให้มา ดูดน้ำคร่ำและเขย่าตัวเพื่อให้น้ำคร่ำที่อาจเป็นสาเหตุให้เด็กไม่หายใจออกมาจากตัว และใช้ผ้าเช็ดน้ำคร่ำตามตัวออกให้หมด พร้อมใช้นิ้วกดหน้าอกเพื่อเป็นการปั้มหัวใจอย่างต่อเนื่อง ขณะนั้นรู้สึกว่าเด็กหายใจออกมาเฮือกหนึ่ง จึงตัดสินใจทำซ้ำต่อไปเรื่อยๆ กระทั่งเด็กหายใจเองได้และร้องออกมา ท่ามกลางเสียโห่ร้องดีใจของผู้คนในคลินิกที่ช่วยกันลุ้นอย่างใจจดใจจ่อ

นาย มอง ซอ ชาวเมียนมา ซึ่งเป็นพ่อเด็ก  บอกว่า  ภรรยาท้อง 7 เดือน  และบ่นว่าปวดท้องมาก ไม่คิดว่าจะคลอดก่อนหนด  และได้ตั้งชื่อลูกว่า “น้องหนึ่ง” เพราะเกิดหน้าบ้านเลขที่ 1  และ ขอขอบคุณคนไทยที่มีน้ำใจ ขอบคุณหมอมน ที่ช่วยชีวิตลูกตนไว้  


ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.