ทั่วไป

โดย SMARTNEWS ONLINE

30 พ.ค. 2562 11:43 น.

จำนวนการเข้าชม 6,929 ครั้ง

งกรรมการสอบทางวินัยกับ หมอแอร์ หลังผลการตรวจสอบการลาไปต่างประเทศ พบว่ามีการเดินทางไปก่อนที่จะได้รับอนุมัติวันลา ส่วนการโพสต์เชิญชวนไปคลอดบุตร ที่สหรัฐฯ เพื่อหวังสัญชาติจะหมิ่นเหม่ผิดจริยธรรมทางการแพทย์หรือไม่ ส่งต่อให้แพทยสภาดำเนินการ
พล.ต.ต.วีระ จิระวีระ ผู้บังคับการอำนวยการโรงพยาบาลตำรวจ ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณี พ.ต.อ.หญิง อัญชุลี ธีระวงศ์ไพศาล (เพ็ชรรัตน์) หรือ หมอแอร์ แพทย์กลุ่มงานเวชศาสตร์ครอบครัว โรงพยาบาลตำรวจ โพสต์เชิญชวนคนไทย ไปคลอดลูกที่ ไมอามี สหรัฐอเมริกา ซึ่งมีการลาไปต่างกระเทศว่าถูกต้องตามระเบียบทางราชการหรือไม่ 


เบื้องต้น คณะกรรมการ พบว่า มีมูลใน 2 ประเด็น คือ หมอแอร์ ลากิจเดินทางไปต่างประเทศ ก่อน หรือ หลัง การได้รับอนุมัติจากผู้บังคับบัญชา โดยขั้นตอนการลาต่างๆ ต้องถูกต้อง มีการยื่นหนังสือลาราชการตามระเบียบ ซึ่งการตรวจสอบประเด็นนี้ พบว่าหมอแอร์ ให้เหตุผลการลาว่าไปทำธุระกับครอบครัว แต่ปรากฏว่ามีการเดินทางไปต่างประเทศ ก่อนที่ผู้บังคับบัญชาพิจารณาอนุมัติ หลังจากนี้จะตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงอีกชุด เพื่อพิจารณาว่า พฤติกรรมดังกล่าวเข้าข่ายความผิดทางวินัยสถานใด โดยจะมีการเรียก หมอแอร์ มาชี้แจงด้วย

การโพสต์เฟซบุ๊กเชิญชวนให้คนไทยไปคลอดที่ต่างประเทศ เพื่อให้ได้สัญชาติ ตรงนี้หมิ่นเหม่ ที่จะผิดจริยธรรมทางการแพทย์ ซึ่งการพิจารณาในประเด็นนี้ อยู่นอกเหนืออำนาจของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง จึงจะส่งเรื่องให้แพทยสภาพิจารณา หากเข้าข่าย ทางแพทยสภาก็จะมีการตั้งกรรมตรวจสอบตามขั้นตอน  และแม้ว่า หมอแอร์ จะมีการลบข้อความดังกล่าวไปแล้วก็ตาม

กรณีที่มีเอกสารเกี่ยวกับการลาราชการของ หมอแอร์ ไปเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย จนมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า อาจมีคนในช่วยเหลือกันนั้น พล.ต.ต.ธนิต บอกว่า เห็นเอกสารดังกล่าวแล้ว  ยืนยันว่า ไม่มีการช่วยเหลือกัน ทุกอย่างเป็นไปตามระเบียบของทางราชการ

อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า หมอแอร์ ได้ทำหนังสือลา ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ ถึง  5 เมษายน 2562  โดยใช้วันลากิจส่วนตัว และวันลาราชการ แต่ข้อมูลกลับพบว่า หมอแอร์  เดินทางไปก่อนหน้าวันลา คือ ตั้งแต่วันที่ 21 มกราคม นอกจากนี้ ยังทำเรื่องขอลาคลอดต่อ ซึ่งจนถึงขณะนี้ ก็ยังไม่ได้เดินทางมาทำงาน เนื่องจาก สามารถลาคลอดได้ 90 วัน นับตั้งแต่วันคลอด 
ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.