ทั่วไป

โดย SMARTNEWS ONLINE

5 มิ.ย. 2562 11:55 น.

จำนวนการเข้าชม 7,712 ครั้ง

ลุ้นโหวตบุคคลเป็นนายกรัฐมนตรีชัดเจนว่าคู่ชิงคือ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จากฟากฝั่งพลังประชารัฐ และ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ จากฝั่งเพื่อไทยและ 6 พรรคร่วม พลเอกประยุทธ์ มั่นใจการโหวตวันนี้จะเป็นไปตามวาระเลือกนายกฯ ไม่ใช่การอภิปรายไม่ไว้วางใจ
พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคสช. เชื่อว่าการประชุมโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีวันนี้จะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มั่นใจประธานรัฐสภา สามารถควบคุมการประชุมให้ราบรื่น อยู่ในวาระของการเลือกนายกรัฐมนตรีที่กำหนดไว้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ไม่ใช่การอภิปรายไม่ไว้วางใจ ย้ำขอให้ที่ประชุมมุ่งเลือกนายกฯ ก่อน อย่าเพิ่งอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยเชื่อมั่นในวุฒิภาวะของส.ส.และส.ว.ทุกคน


ทั้งนี้ ยังไม่ขอแสดงวิสัยทัศน์ก่อนโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี เพราะมองว่า ตลอดเวลาที่ผ่านมา ได้แสดงให้เห็นแล้วว่า มีวิสัยทัศน์ ในเรื่องของ มุ่งให้ประเทศสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง และยังยืน

ส่วนการจัดตั้งรัฐบาลจะเป็นเสียงข้างมากหรือเสียงข้างน้อยก็ไม่รู้ แต่ทุกคนก็มุ่งหวังว่าจะให้เกิดเสียงข้างมาก ส่วนจะมากหรือน้อยเพียงใดก็ขอให้เคารพเสียงของประชาชนที่เลือกมาทั้งหมด และจะตั้งรัฐบาลทันทีเลยหรือไม่  เห็นว่าทุกคนก็คงอยากจะให้ตั้งรัฐบาลให้เร็ว ดังนั้นทุกคนที่อยู่ในกลไกการจัดตั้งครม.ก็ต้องหาทางออกให้ได้เพื่อทำให้เป็นรัฐบาลที่เข้มแข็ง ซึ่งไม่ใช่รัฐบาลของพรรคใดพรรคหนึ่ง แต่เป็นรัฐบาลที่มีเสถียรภาพ 

ชิงนายกฯ หลังฟากฝั่งพรรคเพื่อไทยและ 6 พรรคร่วมที่ลงสัตยาบันกันไว้ มีมติสนับสนุนให้นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ แข่งขันกับพลเอกประยุทธ์

นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ยืนยันพร้อมแสดงวิสัยทัศน์ต่อหน้าสมาชิกรัฐสภา ถ้าสภาฯ มีมติอนุญาต ไม่ว่าพลเอกประยุทธ์ จะมาหรือไม่ก็ตาม ประกาศพร้อมเป็นนายกรัฐมนตรี

ด้านนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ เมื่อวานนี้นำทีม ส.ส.พรรคอนาคตใหม่กว่า 60 คน เข้ายื่นหนังสือขอเสนอญัตติ เรื่อง ขอให้สภาผู้แทนราษฎรพิจารณาและตรวจสอบคุณสมบัติและลักษณะต้องห้ามของผู้ได้รับการเสนอชื่อให้ดำรงตำแหน่งนายกฯ โดยบรรจุญัตติเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวันนี้เพื่อพิจารณาในส่วนนี้ให้เสร็จ ก่อนมีการประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบบุคคลซึ่งสมควรได้รับแต่งตั้งเป็นนายกฯ ซึ่งเหตุผลและรายละเอียดญัตติจะได้ชี้แจงในที่ประชุมสภาต่อไป
ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.