ภูมิภาค

โดย SMARTNEWS ONLINE

22 ก.พ. 2562 11:26 น.

จำนวนการเข้าชม 2,726 ครั้ง

นักวิจัยชี้พื้นที่ภาคเหนือเสี่ยงต่อการเกิดแผ่นดินไหวทั้งหมด แนะภาครัฐต้องสร้างความตระหนักให้ประชาชน
ภาพนาทีระทึกจากกล้องวงจรปิดมุมทางขึ้นบันไดบ้านหลังหนึ่ง ในพื้นที่ตำบลทุ่งฮั้ว อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง เผยให้เห็นเหตุการณ์ขณะเกิดแผ่นดินไหว โดยจะเห็นถึงแรงสั่นสะเทือนทำให้บ้านสั่นทั้งหลัง ชาวบ้านตกใจ พากันรีบอุ้มลูกหลานลงบันไดมานั่งอยู่ด้านล่าง เพื่อความปลอดภัย

ขณะที่ภาพจากอีกมุมหนึ่งจะเห็นว่า แรงสั่นสะเทือนทำให้ไก่ที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ตกใจวิ่งแตกตื่นไปตามๆ กัน


เหตุแผ่นดินไหวในพื้นที่ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง เมื่อวันที่ 20 ก.พ.ที่ผ่านมา พบว่ามีความเสียหายของอาคารบ้านเรือนประชาชนใน ต.ทุ่งฮั้ว และเจดีย์วัดพระเกิดที่ยอดฉัตรเอียง นอกจากนี้ยังพบความเสียหายใน ต.วังแก้ว ต.วังซ้าย และต.วังเหนือ นั้น ล่าสุด ผศ. ดร.ธีรพันธ์ อรธรรมรัตน์ หัวหน้าโครงการปรับปรุงแผนที่ความเสี่ยงแผ่นดินไหว สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย  หรือ สกว. ได้ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายในบริเวณทั้งหมด ซึ่งในภาพรวมแผ่นดินไหวครั้งนี้ไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่ประชาชนก็ควรอยู่นอกอาคารสักระยะหนึ่ง เพราะไม่ทราบว่าอาคารผนังจะเสียหายถึงขั้นถล่มลงมาหรือไม่หากเกิดอาฟเตอร์ช็อครุนแรง ซึ่งเราไม่สามารถคาดการณ์ได้ แต่คิดว่าน่าจะเกิดขึ้นถี่ในช่วงนี้

อย่างไรก็ตาม พื้นที่ทางภาคเหนือ มีโอกาสเกิดแผ่นดินไหวได้ตลอดเวลา ทั้งนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเกิดแผ่นดินไหวครั้งนี้ เกิกจากจากรอยเลื่อนพะเยาหรือไม่ หรืออาจเกิดจากรอยเลื่อนอื่นใกล้เคียง โดยภาคเหนือยังมีโอกาสเกิดแผ่นดินไหวได้ตลอดเวลาทุกพื้นที่ ภาครัฐต้องสร้างความตระหนักให้ประชาชนเรียนรู้กับรับมือและเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ที่ถูกต้องปลอดภัย
ที่มา: True4U Smart News Online
บริษัท ทรูโฟร์ยู สเตชั่น จำกัด
118/1 อาคารทิปโก้ ถนนพระราม6 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ 10400
ฝ่ายรายการ : 028588376
ฝ่ายโฆษณา : 027649679, 0829931560
ฝ่ายประชาสัมพันธ์ : 028588664


©2015 True4U. All Rights Reserved.